Các bước thực hiện thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh

Posted by

Nhu cầu thực hiện thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh là một trong những nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp hiện nay. Các bước thực hiện thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh được liệt kê chi tiết trong bài viết dưới đây nhằm mang đến những thông tin hữu ích nhất cho quý doanh nghiệp. Việc thực hiện thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh cũng là hình thức giúp các doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý đối với hóa đơn gtgt điện tử của mình được tốt hơn.

Thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh

Việc thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh sẽ được thực hiện tương tự như thông báo phát hành hóa đơn cho doanh nghiệp.

Một lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp đó chính là thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu cần phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp. Theo quy định, chậm nhất là hai ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn.

Theo quy định, thông báo phát hành hóa đơn bao gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức kinh doanh thanh lý hợp đồng in khi đã lập tờ Thông báo phát hành hóa đơn đối với hợp đồng đặt in hóa đơn không quy định thời hạn thanh lý hợp đồng (đối với hóa đơn đặt in) và không bị xử phạt.

Trong trường hợp tổ chức kinh doanh khi gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi, nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu.

thông báo phát hành hóa đơn

Thực hiện đăng ký thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh

Để thực hiện việc đăng ký thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mẫu đề nghị sử dụng hóa đơn

Bước 2: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh

Hồ sơ bao gồm:

-Thứ nhất là Thông báo phát hành hoá đơn theo Mẫu TB01/AC.

– Thứ hai là quyết định được phép in hóa đơn do cơ quan thuế cấp.

– Thứ ba là chữ ký số để ký điện tử.

Bước 3: Nộp Thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh qua mạng

+ Đăng ký tờ khai TB 01/AC trên HTKK

+ Đăng ký tờ khai TB 01/AC qua mạng.

Việc thực hiện tương tự như Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Sau 2 ngày các bạn tra cứu kết quả nộp thông báo phát hành hóa đơn bằng cách: Truy cập vào Website tra cứu thông tin hóa đơn kiểm tra. 

Vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng hóa đơn điện tử

+ Nếu kết quả tra cứu đúng với thông báo đã phát hành thì có thể sử dụng được hóa đơn.

+ Nếu chưa có kết quả hoặc kết quả bị sai. Thì liên hệ cơ quan thuế để xử lý.

Tuy nhiên, một trong những lưu ý quan trọng khác cho các doanh nghiệp đó chính là, hiện tại việc thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh nêu trên vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 32/2011 và Thông tư 39/2014. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 các văn bản pháp luật trên sẽ chính thức hết hiệu lực thi hành và việc thực hiện các nghiệp vụ về hóa đơn sẽ được thực hiện theo Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018. 

Hộ kinh doanh sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được thủ tục để thực hiện việc đăng ký thông báo phát hành hóa đơn cho chi nhánh một cách nhanh chóng, chính xác.