Hướng dẫn bạn cách chèn thêm cột mới trong Excel

Tương tự như các tính năng khác trong Excel, có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể chèn cột vào bảng tính khi cần. Bạn có thể chèn một hoặc nhiều cột đơn (ở bên phải/bên trái của một cột đã chọn), nhiều cột (liền kề hoặc không liền kề) hoặc một cột sau mỗi cột khác trong tập dữ liệu.

Cách chèn cột trong Excel bằng phím tắt

Ví dụ bạn có một file Excel và muốn thêm một cột mới vào bên trái cột B. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để chèn thêm một cột trong Excel:

  • Với Windows: Bạn nhấn tổ hợp phím Control + Shift = (nhấn giữ đồng thời phím Control và Shift rồi nhấn phím dấu bằng)
  • Với Mac: Bạn nhấn tổ hợp phím Command + I

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phím tắt này để thêm một cột vào bên trái của cột đã chọn bằng cách:
Bước 1: Bấm chọn một ô trong cột bên trái của bảng Excel mà bạn muốn thêm cột mới.
Bước 2: Nhấn tổ hợp phím tắt Control + Shift = (nhấn giữ đồng thời phím Control và Shift rồi nhấn phím dấu bằng).

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (1)

Bước 3: Trong hộp thoại Insert hiển thị, kích tùy chọn Entire Column (hoặc nhấn phím C)
Bước 4: Cuối cùng bấm nút OK (hoặc nhấn phím Enter) để áp dụng thay đổi. Các bước trên sẽ ngay lập tức chèn thêm một cột mới vào bên trái cột đã chọn.

Nếu bạn thấy tổ hợp phím Control + Shift = có vẻ dài dòng thì Excel còn một phím tắt khác đơn giản hơn để chèn một cột mới vào cột liền kề.

Bước 1: Bấm chọn một ô trong cột bên trái của bảng Excel muốn thêm cột mới.
Bước 2: Nhấn tổ hợp phím tắt Alt + I (không nhấn giữ phím).
Bước 3: Nhấn phím C và ngay lập tức một cột mới sẽ được chèn vào bên trái của cột được chọn.

Có một cách khác để thêm một cột mới là trước tiên hãy chọn toàn bộ một cột và sau đó sử dụng các bước trên. Khi chọn xong toàn bộ cột, tiếp tục bấm tổ hợp phím tắt Control + Shift = nhưng sẽ không hiển thị hộp thoại chèn, thay vào đó sẽ lập tức chèn thêm cột mới ngay lập tức.

Nếu bạn không phải là người thích sử dụng các tổ hợp phím tắt thì có thể sử dụng cách nhanh và đơn giản hơn đó là kích chuột phải để chèn một cột mới.

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (2)

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần kích chuột vào ô mà bạn muốn chèn một cột mới vào bên trái. Sau đó kích chuột phải và chọn tùy chọn Insert… trong menu hiển thị.

Ngay lập tức hộp thoại Insert sẽ hiển thị, chỉ cần kích tùy chọn Entire Column và bấm nút OK để thực hiện là xong. Thao tác này sẽ chèn một cột mới vào bên trái cột mà bạn đã chọn ô trong bảng Excel.

Cách chèn thêm cột liền kề trong Excel

Trong trường hợp bạn cần chèn nhiều cột liền kề nhau trong bảng Excel, chỉ cần thực hiện các bước để chèn một cột, sau đó lặp lại thao tác này bằng cách bấm phím F4 (phím lặp lại hành động cuối cùng trong Excel) hoặc có thể chèn tất cả các cột này cùng một lúc. Dưới đây là các bước để thực hiện:

Bước 1: Sử dụng chuột để chọn hai cột liền kề nhau (chỉ cần rê chuột lên chữ cột E, khi trỏ chuột hiển thị hình mũi tên xổ xuống, nhấn giữ chuột trái sau đó kéo sang cột D).
Bước 2: Sau đó kích chuột phải vào bất kỳ đâu trong vùng lựa chọn.

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (4)

Bước 3: Chọn tùy chọn Insert trong menu xổ xuống. Ngay lập tức Excel sẽ chèn hai cột vào bên trái cột E. Trong trường hợp muốn chèn bất kỳ số lượng cột nào khác (3, 4 hoặc 5 cột…) trong bảng Excel, bạn chỉ cần dùng chuột để chọn số cột tương ứng để bắt đầu.

Ngoài ra, sau khi thực hiện bước 1, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím: Control + Shift = hoặc nhấn Alt + I, rồi bấm phím C đều được.

Cách chèn thêm cột không liền kề trong Excel

Một cách khác mà cũng rất hay sử dụng trong thực tế khi làm việc với các bảng dữ liệu Excel đó là chèn các cột mới nhưng không liền kề nhau. Ví dụ bạn có bảng dữ liệu như bên dưới và cần chèn một cột mới trước cột B và một cột trước cột D.

Về cơ bản, bạn có thể chèn tuần tự từng cột một, nhưng tất nhiên điều này sẽ mất khá nhiều thời gian, nhất là khi cần phải chèn nhiều cột không liền kề. Vì vậy có một cách khác nhanh hơn để chèn nhiều cột không liền kề trong Excel:

Bước 1: Kích chọn các cột mà bạn muốn chèn một cột mới (bấm giữ phím Ctrl và rê chuột lên cột B, khi trỏ chuột hiển thị hình mũi tên xổ xuống kích chuột trái để chọn cột D hoặc các cột khác không liền kề).

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (5)

Bước 2: Kích chuột phải vào bất kỳ đâu trong vùng lựa chọn.
Bước 3: Chọn tùy chọn Insert trong menu xổ xuống. Các bước trên sẽ ngay lập tức chèn một cột vào bên trái của các cột đã chọn không liền kề.

Cách chèn thêm cột trong Excel bằng VBA

Đôi khi bạn có thể muốn thêm một cột mới sau mỗi cột khác trong bảng dữ liệu Excel hiện có. Tất nhiên bạn cũng có thể chèn từng cột một theo tuần tự, nhưng nếu phải làm việc với một bảng dữ liệu Excel lớn với rất nhiều cột thì sẽ mất nhiều thời gian.

Có một cách nhanh hơn để bạn thực hiện điều này đó là sử dụng mã VBA đơn giản để có thể chèn một cột sau mỗi cột hiện có trong bảng dữ liệu của bạn. Để chèn một cột vào bên trái của cột hiện tại trong bảng Excel bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập thẻ Developer > Visual Basic.

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (6)

Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, kích chọn thẻ Insert > Module.

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (7)

Sau đó copy và dán đoạn mã dưới đây vào khung trống bên trong module.

Sub Insert_Column_After_Each_Column()
Dim rng As Range
Dim c As Range

Set rng = Selection

For Each c In rng.Columns
    c.Offset(0, 1).EntireColumn.Insert
Next c

End Sub

Bước 3: Để chạy chương trình, truy cập thẻ Run > Run Sub/UserForm F5 và ngay lập tức cột mới sẽ được thêm vào bên trái của cột được chọn.

Chèn thêm một cột trong bảng Excel

Khi chuyển đổi tập dữ liệu thành bảng Excel, chúng ta thường gặp phải trường hợp bảng Excel không có tính linh hoạt mà chúng ta vốn có với bảng dữ liệu được tạo từ đầu bằng Excel khi chèn cột như bạn không thể chọn các cột không liền nhau và chèn các cột bên cạnh cùng một lúc mà phải thực hiện điều đó lần lượt từng cái một.

Ví dụ có một bảng Excel như hình dưới đây. Để chèn một cột vào bên trái cột B, hãy chọn bất kỳ ô nào trong cột, kích chuột phải và chuyển đến tùy chọn Insert > Table Columns to the left.

Hướng dẫn chèn thêm cột mới trong Excel (8)

Thao tác này sẽ chèn một cột mới vào bên trái của ô đã chọn. Nhưng trong trường hợp bạn chọn một ô trong cột B và một ô trong cột D sẽ nhận thấy rằng tùy chọn Table Columns to the left chuyển sang màu xám. Trong trường hợp này không có cách nào ngoài cách phải chèn từng cột một theo cách thủ công trong bảng dữ liệu.

Trên đây, FPTShop vừa hướng dẫn các bạn một số cách khác nhau để chèn cột mới trong Excel. Tùy vào trường hợp sử dụng cụ thể của mỗi người mà các bạn có thể chọn cách phù hợp để sử dụng khi cần. Hy vọng các bạn thấy hướng dẫn này hữu ích.

Xem thêm: Đây là cách dễ dàng lấy lại file Excel khi quên chưa lưu

Trang Tin Đời Sống

Rate this post