6 cách căn giữa ô trong word cực đơn giản

Bạn mới bắt đầu làm quen với Word và gặp khó khăn trong việc định dạng bảng và ô? Không biết cách căn giữa ô trong Word, hoặc tạo và định dạng bảng? Đừng lo! Ở bài viết này, Trang Tin Đời Sống sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết những vấn đề đó một cách đơn giản nhất.

Khi Nào Cần Căn Giữa Ô Trong Word?

Sau khi soạn thảo văn bản trên Word, bạn cần chỉnh sửa và định dạng lại để văn bản trông chỉn chu và đẹp mắt hơn. Đặc biệt, thành thạo cách căn giữa ô trong Word là cần thiết đối với các đoạn văn bản chứa bảng.

Căn giữa ô trong Word

Trong Word, có 3 kiểu căn giữa ô như sau:

 • Căn giữa phía trên của ô (Align Top Center).
 • Căn giữa ô (Align Center).
 • Căn giữa phía dưới của ô (Align Bottom Center).

Dưới đây là những nội dung bạn cần căn giữa trong Word:

 • Tiêu đề của bảng/văn bản.
 • Thuộc tính mỗi cột, hàng.
 • Số thứ tự.
 • Các ký tự, dữ liệu có số lượng ký tự tương đương nhau (điền theo cột).

Hướng Dẫn Cách Căn Giữa Ô Trong Word Bằng Lệnh

Bạn có thể sử dụng lệnh để căn giữa ô trong Word. Mặc dù phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện, nhưng không nhanh chóng và thuận tiện như cách dùng chuột và phím tắt.

Căn Giữa Theo Chiều Ngang Và Chiều Dọc Trong Bảng

 • Bước 1: Bạn dùng chuột bôi đen vùng dữ liệu muốn căn giữa, sau đó bấm chọn Layout.
  Dùng chuột bôi đen vùng dữ liệu, sau đó bấm chọn Layout
 • Bước 2: Tại mục Alignment, chọn Align Center để căn giữa ô, Align Top Center để căn giữa phía trên ô hoặc Align Bottom Center để căn giữa phía dưới ô.

Căn Giữa Ô Trên Thanh Ribbon

 • Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu muốn căn giữa ô bằng chuột, sau đó bấm chọn thẻ Home.
  Bôi đen vùng dữ liệu muốn căn giữa ô, sau đó bấm chọn thẻ Home
 • Bước 2: Tại mục Paragraph, căn giữa ô bằng cách bấm chọn Align Center.
  Căn giữa ô bằng cách bấm chọn Align Center
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn đến mục Line and Paragraph Spacing và chọn Add Space Before Paragraph để áp dụng định dạng căn giữa ô theo chiều dọc cho bảng.

Căn Giữa Ô Với Lệnh Cell Alignment

 • Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu cần căn giữa ô trên Word, sau đó bấm chuột phải và chọn Cell Alignment.
  Bôi đen vùng dữ liệu cần căn giữa ô trên Word, sau đó bấm chuột phải và chọn Cell Alignment
 • Bước 2: Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn căn chỉnh chữ trong ô. Để căn giữa ô, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng tương ứng.

Căn Giữa Ô Với Table Properties

 • Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu bạn muốn chỉnh sửa định dạng, sau đó bấm chuột phải vào vùng đó và chọn mục Table Properties.
  Bấm chuột phải vào vùng đó rồi chọn mục Table Properties
 • Bước 2: Hộp thoại Table Properties sẽ xuất hiện. Lúc này, bạn chỉ cần truy cập vào Tab Cell và chọn một trong số các tùy chọn như: Top, Bottom, Center để căn giữa ô. Nếu muốn căn giữa theo chiều ngang và dọc, hãy bấm Center.
  Bấm Center để căn giữa
 • Bước 3: Ngoài ra, bạn có thể chỉnh nội dung trong ô với khoảng cách nhất định bằng cách bấm vào Options, sau đó bỏ chọn ở phần Same as the whole table và nhập khoảng cách bạn muốn vào các ô Top, Left, Right, Bottom.

Cách Căn Giữa Ô Trong Word Bằng Tổ Hợp Phím Và Chuột

Để thực hiện căn chỉnh ô trong Word một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Sử Dụng Phím Tắt

Bạn chỉ cần bôi đen vùng dữ liệu muốn căn chỉnh trong bảng, sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + E để căn giữa ô thành công.

Sử Dụng Chuột

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chuột để căn chỉnh ô bằng cách bôi đen phần nội dung muốn căn giữa, sau đó bấm chuột phải và chọn Align Center là xong.

Cách Tạo Và Định Dạng Bảng Trong Word

Sau khi biết cách căn giữa ô trong Word, chúng ta cùng tìm hiểu cách tạo và định dạng bảng trên phần mềm này:

Cách Tạo Bảng Trong Word

Cách tạo bảng trong Word khá đơn giản và hầu như ai sử dụng phần mềm này cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

Các cách tạo bảng nhanh mà bạn có thể tham khảo là:

 • Tạo bảng nhanh bằng Table: Bấm vào mục Insert, sau đó chọn Table và rê chuột để xác định số cột và số dòng phù hợp cho bảng. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những ai muốn tạo bảng nhanh với số lượng dòng, cột không lớn.
  Bấm vào mục Insert, sau đó chọn Table và rê chuột
 • Tạo bảng trong Insert: Bấm chọn Insert, sau đó bấm vào mục Table và chọn Insert Table. Tại đây, bạn có thể nhập số cột và số dòng bạn muốn cho bảng. Bạn cũng có thể chọn độ rộng tự động cho bảng.
  Bấm chọn Insert, sau đó bấm vào mục Table rồi chọn Insert Table
 • Tạo bảng với Draw Table: Bạn có thể truy cập chức năng Draw Table bằng cách chọn Insert, sau đó chọn Table và cuối cùng là Draw Table. Tuy nhiên, cách này khá hạn chế vì bạn chỉ thêm được một bảng trong mỗi lần thao tác và nó tốn nhiều thời gian để vẽ các ô.
  Tạo bảng với Draw Table
 • Tạo bảng với mẫu gợi ý: Bạn có thể tạo bảng nhanh chóng với mẫu gợi ý có sẵn từ Word. Điều này rất hữu ích đối với những ai muốn làm lịch, thời gian biểu… Bạn chỉ cần truy cập vào Insert, sau đó chọn Table và bấm vào Quick Table. Tiếp theo, chọn mẫu bảng biểu phù hợp với nhu cầu của bạn.
  Tạo bảng với mẫu gợi ý
 • Tạo bảng với định dạng Excel: Bạn có thể tạo bảng Word dưới dạng Excel để liệt kê và tính toán các phép tính phức tạp. Chỉ cần truy cập vào Insert, chọn Table và cuối cùng là Excel Spreadsheet để sử dụng chức năng đặc biệt này.

Như vậy, với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể tạo bảng thành công trong Word. Sau khi tạo bảng, ngoài căn giữa ô trong Word, bạn cũng cần định dạng để bảng trông đẹp mắt, gọn gàng, chỉn chu và ấn tượng nhất có thể.

Định Dạng Bảng Trong Word

Để định dạng bảng, bạn cần sử dụng chức năng Layout và Design.

 • Định dạng bảng với mục Design: Design là khu vực bạn có thể sử dụng để định dạng bảng về mặt hình thức như viền, màu sắc… Bạn có thể chọn kiểu trình bày bảng tùy thích và áp dụng các tùy chọn như kiểu viền, màu sắc…
 • Định dạng bảng với thẻ Layout: Bạn có thể chèn hoặc xóa hàng, cột của bảng bằng cách sử dụng mục Rows & Columns và Draw. Bạn cũng có thể căn giữa ô trong Word và chỉnh sửa khoảng cách, cách định vị các ký tự.

Tách Bảng Và Gộp Bảng Trong Word

Trong trường hợp bạn muốn tách bảng thành 2 hoặc nhiều bảng khác nhau hoặc gộp các bảng lại thành 1, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Cách tách bảng: Đặt trỏ chuột vào vị trí bạn muốn tách bảng, sau đó vào thẻ Layout, bấm Merge và chọn Split Table.
 • Cách gộp bảng: Click chuột vào dấu cộng ở phần đầu bảng của 1 trong 2 bảng bạn muốn gộp lại. Sau đó, giữ và kéo bảng đó về vị trí sát bảng còn lại để gộp.

Tạo Đường Gạch Chéo Trong Bảng

Bạn có thể tạo một đường gạch chéo để chia 2 luồng dữ liệu hoặc để ô không bị trống. Cách tạo đường gạch chéo khá đơn giản và bạn có thể thực hiện theo 1 trong các cách sau:

 • Cách 1: Bấm vào tùy chọn tại mục Border. Vào mục Design, chọn Border, sau đó bấm vào Diagonal Down Border nếu muốn tạo đường gạch chéo từ phía trên bên trái xuống phía dưới bên phải hoặc chọn Diagonal Up Border để tạo đường gạch chéo ngược lại. Bạn cũng có thể chọn cả 2 mục để tạo dấu X.
 • Cách 2: Vẽ đường gạch chéo với Draw Table. Vào Design, chọn Border và bấm vào Draw Table để vẽ các đường gạch chéo theo ý muốn.

Lời Kết

Như vậy, bạn đã nắm rõ cách căn giữa ô trong Word và một số cách định dạng bảng khác để tạo ra thành phẩm đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào.

Rate this post