2 cách làm đệm lót sinh học cho gà hiệu quả 100%

Posted by

Đệm lót sinh học – một giải pháp chăn nuôi đơn giản, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao, chính vì thế mà nhiều bà con hiện nay cực kỳ yêu thích. Vậy cách làm đệm lót sinh học cho gà như thế nào là đúng nhất? Hãy tham khảo ngay 2 cách dưới đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Cách làm đệm lót sinh học cho gà từ trấu

Làm chế phẩm men

Trước khi làm đệm lót cho gà từ 2 đến 3 ngày bà con cần làm chế phẩm men. Theo đó, bà con hãy dùng 1kg chế phẩm vi sinh trộn với 5 đến 7kg bột bắp hay cám gạo. Cho thêm 2.5 đến 3.2 lít nước sạch rồi xoa cho ẩm đều. Tất cả đêm cho vào túi hay thùng để ủ.

Làm đệm lót cho gà từ trấu

Giải pháp này được khuyến khích áp dụng cho việc úm gà, nuôi gà lấy thịt. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Rải trấu đều lên nền chuồng gà với độ dày 10cm rồi cho gà vào.

Bước 2: Đối với gà úm thì sau 7 đến 10 ngày, còn đối với gà thịt thì 2 đến 3 ngày quan sát thấy phân rải kín trên mặt thì hãy tiến hành dùng cào cào sơ đi lớp trên mặt.

Bước 3: Cào xong, bà con rắc điều chế phẩm men trên toàn bộ bề mặt chất độn là xong.

2. Cách làm đệm lót sinh học cho gà từ mùn cưa

Mùn cưa có đặc tính hút ẩm tốt, do đó mà nó thường được sử dụng trong chăn nuôi gà, vịt, ngan, thỏ,… Để làm đệm lót chăn nuôi gà bằng mùn cưa bà con cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Rải một lớp mùn cưa lên nền chuồng có độ dày 15cm.

Bước 2: Nếu mùn cưa quá khô thì phun nước lên để đảm bảo độ ẩm 20%. Tiếp sau đó thả gà vào trong chuồng nuôi.

Bước 3: Quan sát sau một thời gian khi phân trải kín bề mặt thì hãy tiến hành dùng cào cào sơ lớp mặt trên.

Bước 4: Dùng chế phẩm lên men rắc lên bề mặt. Cách thực hiện chế phẩm lên men cũng tương tự như cách làm đệm lót nuôi gà với trấu.

3. Cách dùng và bảo dưỡng đệm lót sinh học cho gà

  • Thường xuyên làm tơi đệm lót bằng cách cứ 2 đến 3 ngày thì cào một lần để đệm lót tơi ra, giúp phân được phân hủy tốt hơn.
  • Nếu đệm lót có mùi hăng thì phải làm tơi đệm lót, mở cửa cho thông thoáng. Vào mùa nóng nên dùng thêm quạt.
  • Tránh làm đệm lót bị ướt, để máng ăn của gà ở xa đệm lót. Nếu chẳng may đệm lót cho gà bị ướt thì phải thay ngay.
  • Khi đệm lót có mùi hôi có nghĩa là phân chưa được phân hủy tốt vì đệm lót ướt, không tơi xốp,… Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà bà con áp dụng phương pháp khắc phục cho phù hợp.

Trên đây là 2 cách làm đệm lót sinh học cho gà đảm bảo mang lại hiệu quả 100%. Chỉ cần áp dụng theo đúng hướng dẫn của chúng tôi, chắc chắn công việc chăn nuôi từ nay của bà con sẽ trở nên dễ dàng hơn và mang lại hiệu suất cao hơn gấp bội phần đấy nhé.