Cách gỡ ứng dụng trên win 7

Người dùng Windows thường gặp khó khăn khi muốn gỡ bỏ những phần mềm hoặc ứng dụng không sử dụng nữa. Quá trình này có thể tốn thời gian và không hiệu quả nếu bạn không biết cách gỡ bỏ đúng cách. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên máy tính Windows một cách đơn giản và hiệu quả.

1. Gỡ cài đặt phần mềm qua Control Panel

  • Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện quá trình gỡ bỏ nhanh chóng và dễ dàng chỉ từ một nơi.
  • Nhược điểm là bạn chỉ có thể gỡ bỏ các ứng dụng có đuôi .exe, .msi… Tuy nhiên, các ứng dụng đã tải xuống từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1 sẽ không thể gỡ cài đặt bằng cách này.

Để thực hiện công việc này, bạn có thể chuyển đến menu Bảng điều khiển > Chương trình > Chương trình và Tính năng. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng và phần mềm đã cài đặt trên máy tính. Bạn chỉ cần nhấp đúp vào ứng dụng muốn gỡ bỏ và sau đó nhấp vào “Gỡ cài đặt”. Tiếp theo, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn đơn giản để hoàn tất quá trình gỡ bỏ theo ý muốn.

2. Gỡ cài đặt chương trình bằng phím tắt gỡ cài đặt

Hầu hết các chương trình máy tính sau khi cài đặt sẽ tạo lối tắt có tên “Gỡ cài đặt”. Tên của tệp trình gỡ cài đặt này cũng sẽ xuất hiện trong thư mục chương trình trên menu Bắt đầu (Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình Bắt đầu (Windows 8/Windows 8.1).

Để gỡ cài đặt một chương trình, bạn chỉ cần chọn đúng tệp có tên “Uninstall” cho chương trình đó và xóa chương trình/tiện ích khỏi hệ thống.

3. Gỡ cài đặt bằng tệp Uninstall.exe của chương trình

Nhiều phần mềm hoặc ứng dụng được tải xuống và tạo một tệp có tên “uninstall.exe” trong phần cài đặt. Bạn có thể truy cập thông tin cài đặt của ứng dụng trên máy tính và tìm tệp trình gỡ cài đặt để xóa ứng dụng đó.

Đối với các ứng dụng có tệp trình gỡ cài đặt viết tắt, bạn không cần lo lắng về điều đó. Chỉ cần nhấp vào tệp và làm theo các hướng dẫn đơn giản để xóa ứng dụng.

4. Gỡ cài đặt chương trình bằng tệp cài đặt MSI

Một số chương trình (ví dụ như phiên bản 64-bit của 7 Zip) sẽ không sử dụng tệp “setup.exe” để cài đặt. Thay vào đó, chúng sẽ sử dụng tệp trình cài đặt với phần mở rộng “*.msi”. Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer, một định dạng cài đặt đặc biệt của Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows.

Vì vậy, các tệp cài đặt dạng “*.msi” có thể dễ dàng gỡ cài đặt bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn lệnh “Gỡ cài đặt”. Bạn cũng có thể kích hoạt việc xóa các chương trình từ tệp msi thông qua dòng lệnh.

5. Gỡ cài đặt các ứng dụng và chương trình từ Microsoft Store

Phương pháp này thường áp dụng khi bạn muốn gỡ bỏ phần mềm hoặc ứng dụng từ màn hình Start. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào tiêu đề của ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ. Màn hình “Uninstall” sẽ hiện ra và bạn chỉ cần nhấp để xóa ứng dụng ngay lập tức.

Để đảm bảo rằng ứng dụng đã biến mất hoàn toàn khỏi máy tính, bạn cần kiểm tra lại trong phần tìm kiếm. Nếu ứng dụng vẫn xuất hiện ở đây, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột và xóa nó như đã hướng dẫn. Đối với Windows 8, khi bạn click vào ứng dụng, bạn sẽ được chuyển đến trang Programs and Features, tại đây bạn thực hiện tương tự như cách 1.

6. Sử dụng CCleaner

CCleaner là phần mềm dọn dẹp máy tính có chức năng xóa các file không cần thiết và gỡ bỏ các ứng dụng đã cài trên máy. Sau khi cài đặt phần mềm CCleaner, bạn có thể sử dụng tính năng “Gỡ cài đặt” để xóa các phần mềm. Để làm điều này, bạn chỉ cần chọn Công cụ > Gỡ cài đặt, sau đó chọn phần mềm cần gỡ bỏ và nhấn Uninstall.

7. Sử dụng phần mềm gỡ cài đặt của bạn

Your Uninstaller là phần mềm gỡ bỏ ứng dụng bao gồm tính năng quét sâu để loại bỏ các tệp chương trình dư thừa. Để gỡ phần mềm bằng Your Uninstaller, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào ứng dụng cần gỡ bỏ, sau đó chọn chế độ gỡ bỏ và nhấn Next. Bước cuối cùng, nhấn Finish để hoàn tất quá trình gỡ bỏ.

Lưu ý: Khi xóa phần mềm, hệ thống sẽ cảnh báo bạn một lần nữa rằng phần mềm đó sẽ không thể khôi phục sau khi gỡ cài đặt.

Đó là những cách gỡ bỏ phần mềm và ứng dụng trên Windows 7 một cách đơn giản và hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm thông tin thú vị về cuộc sống hàng ngày tại Trang Tin Đời Sống.

Rate this post