Hướng dẫn cách chia cột trong Word đơn giản, nhanh chóng

Việc chia cột trong Word giúp văn bản được trình bày khoa học, chuyên nghiệp và dễ đọc hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chia cột trong Word một cách nhanh chóng nhất. Hãy xem ngay hướng dẫn thao tác chia cột trong Word qua bài viết dưới đây nhé!

Chia văn bản thành 2 cột đều nhau

Để chia văn bản thành 2 cột đều nhau, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản cần chia cột rồi nhấn vào tab “Page Layout” trên thanh Menu. Sau đó, bạn nhấn vào mục “Columns” để tiếp tục.

Bước 2: Tại đây, bạn chọn “Two” để chia văn bản thành 2 cột bằng nhau. Nếu muốn chia thành 3 cột, bạn chỉ cần nhấn vào tùy chọn “Three”.

Sau khi thao tác cách chia 2 cột trong Word, đoạn văn bản đã chọn sẽ được chia thành 2 phần đều nhau.

Chia cột không đều nhau

Cách chia cột trong Word không đều nhau cũng khá đơn giản với các thao tác sau đây:

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản muốn chia cột rồi nhấn vào tab “Page Layout”. Sau đó, bạn chọn “Columns” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Tùy vào nhu cầu chia cột, bạn click chuột vào 1 trong 2 lựa chọn sau:

  • Left: Nếu muốn chia 2 cột sao cho bên trái nhỏ hơn bên phải.
  • Right: Nếu muốn chia 2 cột sao cho bên trái lớn hơn bên phải.

Nếu chọn “Left”, đoạn văn bản của bạn sẽ chia hai cột như hình ảnh dưới đây:

Chia cột Word

Chia văn bản thành nhiều cột

Cách chia văn bản trong Word thành nhiều cột gồm các bước sau đây:

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản muốn chia thành nhiều cột rồi chọn tab “Page Layout” và chọn mục “Columns” ở phía dưới.

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn vào tùy chọn “More Columns…” để tiếp tục.

Bước 3: Tại cửa sổ Columns, bạn nhập số cột muốn chia đoạn văn bản vào ô “Number of column” rồi chọn “OK”.

Sau khi hoàn tất cách chia cột trong Word thành nhiều phần, đoạn văn bản của bạn sẽ hiển thị tương tự hình ảnh sau:

Chia cột Word

Chia cột bằng công cụ Table

Khác với công cụ Page Layout, người dùng có thể thực hiện chia cột văn bản trong Word thông qua thẻ Table để điều chỉnh kích thước và nhập nội dung vào từng cột. Cách chia cột trong Word bằng công cụ Table thực hiện như sau:

Bước 1: Mở file tài liệu trong Word rồi nhấn vào tab “Insert” trên thanh Menu. Tiếp đó, bạn nhấn chọn mục “Table” để tiến hành tạo bảng.

Bước 2: Giả sử, bạn muốn văn bản được trình bày thành 2 cột thì di chuyển chuột vào các ô vuông để chọn định dạng 2 x 1 Table để tạo bảng 2 cột và 1 hàng.

Bước 3: Lúc này, màn hình hiển thị bảng gồm 2 cột và 1 dòng. Tại góc bên trái phía trên của bảng, bạn nháy chuột phải vào dấu cộng rồi chọn “Table Properties…”.

Bước 4: Tại cửa sổ Table Properties, bạn chuyển sang tab “Row” rồi tích bỏ chọn mục “Specify height”. Sau đó tích chọn mục “Allow row to break across pages” phía bên dưới để tiếp tục.

Bước 5: Lúc này, bạn có thể kéo chuột để thay đổi độ rộng của từng cột. Tiếp theo, bạn chọn bảng rồi nháy chuột phải vào ô vuông góc bên trái. Sau đó nhấn vào “AutoFit” và chọn “Fixed Column Width”.

Bước 6: Nếu muốn xóa đường viền của bảng, bạn nhấn vào tab “Design” trên thanh Menu. Sau đó chọn “Borders”, nhấn vào “No Border” để xóa đường viền.

Sau khi hoàn tất cách chia 2 cột trong Word bằng công cụ Table, bạn tiến hành nhập dán đoạn văn bản đã sao chép vào bảng vừa tạo tùy theo ý muốn.

Chia cột bằng hộp văn bản liên kết

Ngoài Page Layout và Table, người dùng có thể chèn hộp văn bản được liên kết để chia cột khi trình bày trong Word theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài liệu muốn chia cột trong Word sau đó nhấn vào tab “Insert”. Tại đây, bạn nhấn vào mục “Blank Page” để chèn trang Word mới.

Bước 2: Ở trang đầu tiên, tại thẻ “Insert”, bạn nhấn vào mục “Text Box” rồi chọn “Draw Text Box” để tiếp tục.

Bước 3: Lúc này, bạn vẽ 2 hộp văn bản ở bên trái (gọi là A1) và bên phải (B1).

Bước 4: Thực hiện lại bước 2 một lần nữa để tạo trang mới. Thao tác này nhằm đảm bảo bạn luôn tạo được trang mới trên trang trống mà không ảnh hưởng đến liên kết giữa các hộp văn bản.

Bước 5: Tại trang Word thứ 2, bạn cũng sử dụng “Draw Text Box” để vẽ 2 hộp văn bản bên trái (gọi là A2) và bên phải (B2).

Bước 6: Lúc này, bạn cần đảm bảo 4 hộp văn bản A1, B1, A2, B2 đều trống. Tiếp theo, bạn nhấn vào hộp A1 rồi chọn tab “Format” sau đó nhấn vào “Create Link”. Sau đó nháy chuột vào hộp văn bản muốn liên kết, trong trường hợp này là A2.

Thao tác tương tự để liên kết B1 và B2. Cách này giúp văn bản tiếp tục chuyển sang hộp được liên kết sau khi hộp đầu tiên đầy.

Bước 7: Nếu không muốn hiển thị viền trong hộp văn bản, bạn nháy chuột phải vào đường viền đó rồi chọn “Format Shape”. Tại mục “Line”, bạn tích chọn “No line” rồi nhấn vào nút “Close” (dấu X) để đóng và hoàn tất.

Ngoài các cách chia cột trong Word đã được hướng dẫn, bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước và khoảng cách từng cột theo ý muốn. Chúc bạn thành công!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post