Chuyển đổi font chữ, bảng mã từ TCVN3 sang Unicode trong Word với Unikey

Chào các bạn dân văn phòng! Khi làm việc với các file Word được soạn bằng các font chữ thuộc bảng mã TCVN3 như .vnTime, .vnArial,… và máy tính của bạn chưa cài đặt các font chữ đó, bạn sẽ không thể đọc được. Để đọc được, bạn phải cài đặt các font chữ đó hoặc chuyển sang font Unicode.

Ngoài ra, khi bạn muốn sao chép văn bản đó sang một văn bản khác với định dạng font chữ TimeNewRoman, Arial,… sẽ rất khó khăn. Bạn phải chỉnh sửa thủ công, mất rất nhiều thời gian.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu công cụ Unikey, giúp bạn chuyển đổi font chữ trong Word một cách dễ dàng. Đây là chức năng chuyển đổi bảng mã, font chữ rất tiện lợi. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian soạn thảo lại khi font chữ bị sai.

Mở công cụ Unikey Toolkit

Để mở công cụ này, bạn làm như sau: Tại thanh taskbar, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Unikey, chọn Công cụ… hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+F6.

chuyển font chữ trong word với unikey

Sau đó, một cửa sổ gọi là Unikey Toolkit sẽ hiện ra.

chuyển font chữ trong word với unikey

Có 2 cách để thực hiện chuyển font chữ trong Word với Unikey.

1. Chuyển font chữ trong Word khi copy đoạn văn bản

Bước 1: Bạn copy đoạn văn bản với font chữ thuộc bảng mã TCVN3 như .vnTime, .vnArial hoặc bảng mã VNI như VNI Time, VNI Arial.

Bước 2: Tại cửa sổ Unikey Toolkit, bạn chọn nguồn là TCVN3 (ABC) hoặc VNI Windows, sau đó bạn chọn đích là Unicode. Nếu muốn chuyển font chữ ngược lại, bạn có thể bấm nút Đảo bảng mã để chuyển từ font TimeNewRoman hay Arial sang font .vnTime hoặc .vnArial. Tích vào ô Chuyển mã clipboard, rồi bấm Chuyển mã.

Bước 3: Xuất hiện thông báo thành công, bạn bấm OK và đóng cửa sổ Unikey Toolkit.

Bước 4: Mở file Word cần làm và dán (Ctrl+V) để chèn đoạn văn bản đã được chuyển font chữ.

(Chú ý: Nếu muốn chuyển mã nhanh khi đã chọn sẵn bảng mã nguồn và đích, bạn chỉ cần copy đoạn văn bản, bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+F9, sau đó dán văn bản đã được chuyển mã vào file Word).

2. Chuyển font chữ trong Word khi có cả file văn bản sẵn

Bước 1: Mở file cần chuyển đổi, bấm menu File và chọn Save As…

Bước 2: Trong cửa sổ Save As, tại phần mở rộng Save As type, chọn *Rich Text Format (.rtf), sau đó bấm Save**.

Bước 3: Tại cửa sổ Unikey Toolkit, chọn bảng mã nguồn và đích tương tự như trên (mở cửa sổ bằng phím tắt Ctrl+Shift+F6).

Bước 4: Bỏ chọn tick ở ô Chuyển mã Clipboard, tại mục File, chọn File nguồn là file văn bản bạn cần đổi font chữ. Trong ô File đích, bấm biểu tượng bên phải để chọn nơi lưu và đặt tên cho file cần lưu. Sau đó, bấm Chuyển mã.

chuyển font chữ trong word với unikey

Bước 5: Thông báo Result xuất hiện, bấm OK, và sau đó bấm Đóng để thoát cửa sổ Unikey Toolkit.

Các bạn mở file đã lưu và xem kết quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Trang Tin Đời Sống

Rate this post