Dấu hiệu cận thị ở trẻ và biện pháp điều trị hiệu quả

Posted by

Cận thị là tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, khiến người bệnh gặp khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Đối với người bình thường, các tia sáng đi vào mắt sẽ được hội tụ trên võng mạc, từ đó tạo thành hình ảnh các vật thể một cách rõ nét. Tật cận thị xuất hiện khi các tia sáng chỉ dừng lại ở phía trước võng mạc thay vì hội tụ ở trên đó, khiến cho hình ảnh vật thể bị mờ đi, nhất là các vật thể nằm ngoài cự li 1m. Vậy dấu hiệu cận thị là gì?

Cận thị hình thành do các tia sáng không hội tụ trên võng mạc

Cận thị hình thành do các tia sáng không hội tụ trên võng mạc

I. Những dấu hiệu cận thị đầu tiên ở trẻ em

1. Thường xuyên phải nheo mắt, nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Giai đoạn dễ phát hiện tật cận thị nhất là khi trẻ còn đang đi học. Lúc này trẻ tiếp xúc thường xuyên với sách vở, do đó các dấu hiệu cận thị được bộc lộ rõ hơn. Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết về thị lực của trẻ là việc trẻ gặp khó khăn khi quan sát bảng. Thông thường trẻ sẽ ngồi học ở vị trí cách bảng từ 3m trở lên, khoảng cách này đủ để khiến trẻ không thể nhìn rõ được chữ viết trên bảng. Trẻ thường xuyên phải nheo mắt, nghiêng đầu, thậm chí là phải chép bài của bạn bên cạnh.

2. Trẻ hay cúi người thấp khi viết bài

Bên cạnh việc không thể nhìn rõ chữ viết trên bảng, trẻ còn gặp không ít khó khăn khi viết bài. Mặc dù khoảng cách từ mắt tới vở viết chỉ khoảng từ 25 – 30 cm nhưng trẻ vẫn không thể nhìn rõ được dòng kẻ hay các con chữ, từ đó trẻ phải cúi thấp người xuống để có thể viết bài hàng ngày. 

Việc cúi người thấp khi viết bài diễn ra thường xuyên còn gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển cột sống của trẻ. Vì thế nếu quan sát thấy trẻ có dấu hiệu này, cha mẹ hoặc thầy cô giáo cần nhanh chóng khắc phục cho trẻ, tránh những ảnh hưởng không mong muốn. 

Trẻ thường xuyên cúi người thấp để viết bài

Trẻ thường xuyên cúi người thấp để viết bài

3. Gặp khó khăn khi quan sát vật ở xa hơn 1m

Dấu hiệu này có thể nhận biết được trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Trẻ thường xuyên nheo mắt khi muốn quan sát các vật thể nằm ngoài cự li 1m, hay phải mất một khoảng thời gian nhất định tập trung quan sát một vật gì đó. Thậm chí trẻ còn trở nên rụt rè, ít tham gia các hoạt động thể thao do không thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh mình.

4. Mỏi mắt khi sử dụng điện thoại, tivi, máy tính

Ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi khiến đôi mắt của trẻ bị khô và nhức mỏi, nhất là khi trẻ đã có những dấu hiệu cận thị khác. Ngoài ra phụ huynh cũng cần để ý thêm nếu thấy trẻ hay cúi sát người xuống màn hình máy tính hoặc cầm điện thoại gần với mắt hơn bình thường.

5. Trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng

Một số biểu hiện rõ nhất ở trẻ như thường xuyên bị chói mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, cảm thấy sợ ánh sáng, hay phải lấy tay che mắt,… Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu này thì chắc chắn thị lực của bé đang bị ảnh hưởng.

6. Thường xuyên nhức đầu, chảy nước mắt

Khi thị lực bị yếu đi, mắt của trẻ dễ dàng bị mỏi và khô sau khi hoạt động một thời gian dài. Trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy nhức đầu, chảy nước mắt sau khi học bài hay xem điện thoại, máy tính. Phụ huynh cần chú ý nhắc nhở bé để cho mắt được nghỉ ngơi bằng cách đi ra ngoài hoặc nhìn ra xa.

Đọc thêm:

II. Một số biện pháp hỗ trợ cận thị cho trẻ

  • Ngồi học đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới bàn học 25-30 cm

  • Ánh sáng đủ độ và thuận chiều từ bên trái sang phải

  • Học tập và sinh hoạt điều độ, khoa học, chú ý cho mắt được thư giãn

  • Kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là khi có dấu hiệu cận thị

  • Tăng cường bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống hàng ngày

  • Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như đeo kính và dung dịch nhỏ mắt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dung dịch nhỏ mắt với công dụng và hiệu quả nhất định, trong đó phải kể đến dung dịch nhỏ mắt Luvis nổi trội với thành phần có chứa HA(Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng. 

Dung dịch nhỏ mắt Luvis giúp giảm khô mắt

Dung dịch nhỏ mắt Luvis giúp giảm khô mắt

Trên đây là những dấu hiệu cận thị mà cha mẹ và thầy cô có thể dễ dàng phát hiện ở trẻ nhỏ. Cha mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của trẻ sao cho phù hợp và khoa học hơn, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử giúp bảo vệ đôi mắt của bé.

Đọc thêm: