Đục thủy tinh thể có nên mổ không?

Posted by

Đục thuỷ tinh thể là căn bệnh về mắt hiện nay khá phổ biến đặc biệt là ở những người cao tuổi làm thị lực giảm. Tầm nhìn bị một chấm đốm đục xuất hiện che mất tầm nhìn. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết đục thủy tinh thể có nên mổ không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Mục lục


I.Đục thuỷ tinh thể là gì?

Đục thuỷ tinh thể là phần thuỷ tinh bị đông đặc, tạo nên điểm đục trong mắt gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Thị lực giảm sút, mờ, nhạy cảm với ánh sáng,… gây khó khăn và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể

II.Nguyên nhân dẫn tới đục thuỷ tinh thể

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới đục thuỷ tinh thể, nhưng có một số nguyên nhân nổi bật như:

-Do bẩm sinh vì di truyền hoặc do quá trình thiếu phôi trong quá trình mang thai.

-Do quá trình lão hoá thường thì những người từ độ tuổi 60 trở lên thì mắc bệnh đục thuỷ tinh thể chiếm 80%.

-Do thiếu oxy dẫn tới lão hoá và tổn thương thành phần protein.

-Hoặc do một số các căn bệnh lý khác như tiểu đường, tổn thương võng mạc,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đục thủy tinh thể

III. Phương pháp điều trị đục thuỷ tinh thể

Đối với những trường hợp mới bị đục thuỷ tinh thể chúng ta có thể lựa chọn phương pháp là đeo kính để cải thiện tầm nhìn.

Đối với những người bị nặng hơn thì nên phẫu thuật để thay thuỷ tinh nhân tạo. Với ca phẫu thuật này thì tỷ lệ thành công cao, ít gây biến chứng,…

Xem thêm:  Tăng nhãn áp là gì

IV.Có nên phẫu thuật đục thuỷ tinh thể?

Có nên phẫu thuật đục thuỷ tinh thể không? Chắc chắn câu trả lời là có. Với những người mới mắc bệnh chúng ta có thể không lựa chọn phẫu thuật nhưng khi bị nặng trong thời gian kéo dài thì chắc chắn nên phẫu thuật thay thuỷ tinh thể nhân tạo. Nó giúp mắt của chúng ta cải thiện thị lực. Có hai loại thuỷ tinh thể chúng ta có thể lựa chọn bao gồm: Nhân đơn tiêu cự và Nhân đa tiêu cự. Với thuỷ tinh nhân tạo đa tiêu cự sẽ cải tiến cả tầm nhìn gần- trung – xa. Còn với đơn tiêu cự chúng ta cần kính để hỗ trợ.

Khi có đủ điều kiện chúng ta nên phẫu thuật và lựa chọn bệnh viện uy tín để hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể an toàn

Phẫu thuật đục thủy tinh thể an toàn

V.Quy trình phẫu thuật

Bước 1: Gây tê để bệnh nhân có thể giảm đau.

Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc mắt.

Bước 3: Tách lớp màng giữa thuỷ tinh thể và giác mạc

Bước 4: Tán nhuyễn và hút thuỷ tinh thể: Thuỷ tinh thể được cấu trúc theo dạng sợi chính vì thế mà có thể dễ dàng phá vỡ cấu tạo liên kết của nó. Tiếp sau đó sử dụng máy tần số lớn để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút phần vừa tán nhuyễn ra ngoài.

Bước 5: Hút phần vỏ còn lại: Các thuỷ tinh thể còn lại sẽ được hút khỏi mắt nhờ tuýp được gọi I/A

Bước 6: Thay thuỷ tinh thể nhân tạo

Bước 7: Khử trùng mắt: Việc khử trùng cho mắt trước khi kết thúc phẫu thuật vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm ca phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể

Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau khi mổ chúng ta cần phải có những biện pháp để bảo vệ đôi mắt, giúp đôi mắt được khỏe mạnh và không gây ra biến chứng như: Đeo kính trong mấy ngày đầu, giữ gìn mắt, tránh nước vào mắt, bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt,…

  • Sử dụng dung dịch nước nhỏ mắt sau khi mổ:

Sau khi mổ chúng ta cần có những biện pháp để có thể bảo vệ đôi mắt của mình một cách hiệu quả nhất. Nước dung dịch nhỏ mắt Luvis không có chất bảo quản, an toàn sử dụng sau khi phẫu thuật giúp đôi mắt khỏi hiện tượng khô, bụi bẩn với thành phần chứa natri hyaluronate 0.2%. Có thể sử dụng 2-3 lần/ ngày, tùy vào nhu cầu sử dụng. Mỗi lần sử dụng nhỏ 1 giọt bằng cách bóp nhẹ lên thân lọ.

Dung dịch nước nhỏ mắt có thể sử dụng sau khi mổ mắt

Dung dịch nước nhỏ mắt có thể sử dụng sau khi mổ mắt

Bài viết là những kiến thức khá phổ biến để giúp bạn có quyết định đúng đắn và hợp lý cho quyết định lựa chọn xem đục thuỷ tinh thể có nên mổ hay không? Chúc các bạn có một đôi mắt sáng và khoẻ mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những nguyên nhân gây đau răng và cách phòng tránh tốt nhất

>>> Dấu hiệu cận thị ở trẻ và biện pháp điều trị hiệu quả