Ghi nhớ cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản nhất

Posted by

Việc tính thuế thu nhập cá nhân là một trong những công việc thường xuyên phải làm của kế toán, tuy nhiên, công việc này cũng khiến kế toán đau đầu và nhầm lẫn vì có nhiều cách tính thuế khác nhau của các đối tượng khác nhau. Nếu việc thực hiện đăng ký các mã số thuế cá nhân online cho người lao động vô cùng dễ dàng thì việc tính thuế thu nhập cá nhân lại vô cùng phức tạp. Chính vì vậy, để giúp kế toán dễ dàng hơn trong công việc, trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản, dễ nhớ nhất.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Trước khi bước vào phần ghi nhớ cách tính thuế thu nhập cá nhân thì một lần nữa kế toán cần phải nắm rõ thuế thu nhập cá nhân là gì? Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Theo quy định của pháp luật hiện  hành, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác theo quy định vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản giảm trừ, miễn thuế.

Thuế TNCN được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết.

Chính vì vậy việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

Theo quy định của pháp luật, đối tượng phải nộp thuế TNCN bao gồm: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế:

– Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

– Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay được chia làm 03 cách tính thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công dành cho 03 đối tượng khác nhau. Cụ thể cách tính thuế này như sau:

– Tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần: Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 3 tháng trở lên;

– Khấu trừ 10%: Dành cho cá nhân ký HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ;

– Khấu trừ 20%: Đối với cá nhân không cư trú thường là người nước ngoài.

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế tính theo tháng, kê khai có thể theo tháng hoặc theo quý nhưng quyết toán theo năm. Thuế thu nhập cá nhân được tính tại thời điểm trả thu nhập theo Điều 11 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung. 

Điều chỉnh sai sót trên thông báo phát hành hóa đơn đã gửi 

Nếu doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn thì cần xử lý như thế nào?

Như vậy thay vì phải ghi nhớ những công thức phức tạp, những biểu thuế lũy tiến… thì cái quan trọng nhất khi thực hiện tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động là kế toán cần phải nắm rõ các đối tượng người lao động này thuộc trường hợp nào? từ đó sẽ thực hiện áp dụng công thức tính một cách đúng đắn và chính xác nhất, tránh tối đa tình trạng áp dụng nhầm cách tính thuế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc và đặc biệt là các kế toán có thể ghi nhớ nhanh chóng, dễ dàng công thức tính thuế thu nhập cá nhân; cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với từng trường hợp cụ thể. Không chỉ với kế toán mà với chính những người lao động, việc nắm được cách tính thuế đối với từng đối tượng như trên cũng giúp họ đảm bảo quyền và lợi ích chính đang cho bản thân.