Hướng dẫn cố định dòng và cột nâng cao trong Excel, Cách Mới và Hiệu quả

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cố định dòng và cột trong Excel một cách đơn giản và hiệu quả. Chúng ta sẽ biết cách khóa dòng hoặc cột tiêu đề để luôn có thể nhìn thấy khi kéo trang tính xuống. Hơn nữa, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách cố định nhiều khung cùng lúc để có thể hiển thị các hàng và/hoặc cột nhất định khi cuộn hoặc kéo. Bạn sẽ thấy những mẹo này áp dụng được trên các phiên bản hiện đại của Excel như 2019, 2016, 2013, 2010 và 2007.

Làm thế nào để cố định dòng trong Excel

Thông thường, chúng ta muốn cố định dòng đầu tiên trong Excel để luôn nhìn thấy tiêu đề cột khi kéo trang tính xuống. Tuy nhiên, đôi khi bảng tính chứa thông tin quan trọng ở các dòng khác và chúng ta muốn cố định tất cả các dòng này. Dưới đây là cách làm cho cả hai trường hợp:

1. Làm thế nào để đóng băng dòng đầu trong Excel

Để luôn hiển thị hàng tiêu đề, chỉ cần vào tab View, và nhấp vào Freeze Panes > Freeze Top Row. Rất đơn giản phải không nào?
Image

Excel sẽ đánh dấu hàng được cố định bằng một đường viền dày hơn và sáng hơn bên dưới nó:
Image

Một mẹo nhỏ: Nếu bạn đang làm việc với Excel Tables, bạn không cần phải khóa hàng đầu tiên, bởi vì tiêu đề của bảng luôn luôn cố định ở trên cùng, cho dù bạn kéo xuống bao nhiêu hàng.

2. Làm thế nào để cố định nhiều dòng trong Excel

Bạn muốn cố định nhiều dòng trong bảng tính không? Không sao cả, bạn có thể khóa bất kỳ số hàng nào, miễn là bạn bắt đầu với hàng đầu tiên.

 1. Bắt đầu bằng cách chọn hàng phía dưới của hàng cuối cùng trong vùng bạn muốn cố định.
  Ví dụ: nếu bạn muốn khóa hai hàng đầu tiên, hãy đặt con trỏ chuột vào ô A3 hoặc chọn toàn bộ hàng 3.
 2. Trên tab View, nhấp vào Freeze Panes > Freeze Panes.

Kết quả sẽ giống như hình dưới đây – 2 hàng đầu trong bảng tính Excel của bạn đã được cố định và sẽ luôn hiển thị.
Image

Làm thế nào để cố định cột trong Excel

Bạn muốn cố định các cột trong Excel theo cách tương tự như cách bạn đã khóa hàng. Và một lần nữa, bạn có thể chọn cố định cột đầu tiên hoặc nhiều cột. Cùng Học Excel Online tìm hiểu ngay sau đây:

1. Cố định cột đầu tiên trong một bảng tính

Cố định cột đầu tiên trong Excel với chức năng Freeze Panes, ta có 3 lựa chọn sau:

 • Freeze Panes: cố định đồng thời cả cột và hàng. Phần cột bị cố định ở bên trái và phía trên sẽ không di chuyển được.
 • Freeze Top Row: cố định hàng đầu tiên trong trang tính.
 • Freeze First Column: cố định cột đầu tiên trong trang tính.

Cố định cột đầu tiên bằng cách nhấp vào View > Freeze Panes > Freeze First Column.
Image

Một đường viền tối và dày hơn bên phải cột A cho biết phần bên trái đã được cố định.

2. Làm thế nào để cố định nhiều cột trong Excel

Nếu bạn muốn khóa nhiều hơn một cột trong một trang tính, hãy làm như sau.

 1. Chọn cột bên phải cột cuối cùng mà bạn muốn cố định. Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 3 cột đầu tiên (A – C), hãy chọn toàn bộ cột D hoặc ô D1.
  Chỉ cần nhớ rằng cột cố định sẽ luôn luôn bắt đầu từ cột A. Bạn không thể khóa nhiều cột ở giữa bảng.

 2. Và bây giờ, trên tab View, nhấp vào Freeze panes > Freeze panes.

Chú ý: Hãy đảm bảo rằng các cột mà bạn muốn khóa đều hiển thị tại thời điểm thực hiện thao tác. Nếu một số cột không thể hiện lúc đó, bạn vẫn sẽ không nhìn thấy chúng sau khi cố định.

Làm thế nào để xóa bỏ cố định trong Excel

Để xóa bỏ việc cố định bảng, chỉ cần thực hiện theo các bước sau: vào tab View, nhấp Unfreeze Panes.

Mẹo khi sử dụng Excel Freeze Panes

Như bạn đã thấy, cố định khung trong Excel là một trong những việc đơn giản nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý những điều sau:

1. Trước khi thực hiện: Tránh hàng/cột bị ẩn

Khi bạn cố định nhiều hàng hoặc cột trong một bảng tính, bạn có thể vô tình không hiển thị một số trong số chúng, và kết quả là bạn cũng sẽ không nhìn thấy chúng sau đó. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng tất cả các hàng và/hoặc các cột mà bạn muốn khóa đều nằm trong tầm nhìn vào lúc thực hiện việc cố định.

Ví dụ: Bạn muốn cố định ba hàng đầu tiên, nhưng hàng 1 không hiển thị (không phải bị ẩn, chỉ là ở phía trên thanh cuộn) và kết quả là bạn sẽ không thể cuộn lên để thấy nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể truy cập các ô trong hàng được ẩn bằng cách sử dụng các phím mũi tên.

2. Excel có thể cố định bảng hoàn toàn khác với những gì bạn mong đợi

Bạn không tin sao? Hãy thử chọn ô A1 hoặc hàng trên cùng có thể nhìn thấy và nhấp vào Freeze panes để xem điều gì xảy ra.

Ví dụ: nếu bạn chọn hàng 4 trong khi 3 hàng đầu không hiển thị (không bị ẩn, chỉ là ở phía trên thanh cuộn) và nhấp vào Freeze panes, bạn mong đợi điều gì? Rõ ràng là các hàng 1 – 3 sẽ bị cố định? Nhưng không, Microsoft Excel nghĩ khác và hình dưới đây cho thấy một trong nhiều kết quả có thể xảy ra.

Vì vậy, hãy nhớ rằng, các khung bạn chọn để cố định, cả hàng và cột, nên luôn luôn thấy được.

3. Mẹo: Ngụy trang dòng Freeze Panes

Nếu bạn không thích các dòng sẫm phân cách giữa phần được cố định và phần còn lại của bảng trong Microsoft Excel, bạn có thể thử ngụy trang chúng bằng sự trợ giúp của các hình khối và một chút sáng tạo.

Hướng dẫn cách sửa các lỗi liên quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Như chúng ta đã biết, chức năng Freeze Panes trong Excel sẽ giúp cố định các dòng, các cột trong 1 Sheet. Tuy nhiên việc sử dụng chức năng này đôi khi tạo ra những “lỗi” khiến chúng ta bối rối. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi thực hiện cố định dòng cột trong Excel và cách khắc phục:

Không hiện ra các công cụ trong nhóm chức năng Freeze Panes

Tình trạng: Không thể bấm vào mục Freeze Panes trong tab View, hoặc bấm vào nhưng không hiện ra cửa sổ các chức năng trong Freeze Panes.

Cách khắc phục:

 • Lưu file lại, đóng file và mở lại là có thể hoạt động bình thường. Trong quá trình chạy ứng dụng Microsoft Excel, đôi khi xảy ra lỗi này. Chúng ta có thể khởi động lại ứng dụng để tránh lỗi.
 • Gọi riêng công cụ Freeze Panes / Unfreeze Panes ra ngoài thanh công cụ bằng Customize the Ribbon. Khi đưa công cụ này ra ngoài, chúng ta có thể sử dụng nó một cách trực tiếp mà không cần mở nhóm công cụ Freeze Panes nữa.

Chức năng Freeze Panes hoạt động không như mong muốn

Tình trạng: Khi chọn hàng 4 trong khi 3 hàng đầu không hiển thị (không bị ẩn, chỉ là ở phía trên thanh cuộn) và nhấp vào Freeze panes, bạn mong đợi hàng 1 – 3 sẽ bị cố định. Tuy nhiên, có thể xảy ra nhiều kết quả khác nhau.

Vì vậy, khi sử dụng chức năng Freeze Panes trong Excel, hãy nhớ những mẹo trên để tránh các lỗi thường gặp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cố định dòng và cột trong Excel một cách hiệu quả. Đừng quên truy cập Trang Tin Đời Sống để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống hàng ngày.

Rate this post