Hộ kinh doanh sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử

Posted by

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử ở các doanh nghiệp lớn, thay thế hóa đơn giấy, vé giấy khá đơn giản vì các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa đều có đủ điều kiện để sẵn sàng chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, vé điện tử. Còn đối với các hộ kinh doanh hiện nay cũng đã sẵn sàng chuyển đổi.

Khi việc triển khai tuyên truyền sử dụng hóa đơn điện tử, phần đông các hộ kinh doanh tỏ ra khá e ngại và né sử dụng hóa đơn điện tử. Bởi tâm lý đã sử dụng hóa đơn giấy quen thuộc rất nhiều năm nay, sợ chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tốn kém và phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh. Thêm vào đó, một trong những lo ngại mà các hộ kinh doanh né hóa đơn điện tử đó chính là những hiểu biết về công nghệ thông tin còn có hạn, chưa có đủ điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để chuyển đổi.

hóa đơn điện tử

Thế nhưng, sau một thời gian áp dụng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử nhận thấy được những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, các hộ kinh doanh cũng đã chuẩn bị tâm lý, điều kiện vật chất, hạ tầng sẵn sàng để chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo quy định hộ kinh doanh có thể áp dụng 2 loại hóa đơn điện tử. Loại thứ nhất là những hộ lớn có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, họ tự khởi tạo hóa đơn điện tử. Nhóm khác là các hộ nhỏ không có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nhưng vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng cách đến cơ quan thuế để nhờ cơ quan thuế khởi tạo hóa đơn điện tử cấp cho hộ kinh doanh (HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế). Tổng cục Thuế khuyến nghị các hộ kinh doanh không nên e ngại.

Hiện nay, hóa đơn điện tử ngày càng được áp dụng rộng rãi nhằm mang lại tiện ích cho người sử dụng. Hầu hết các quốc gia đều triển khai hóa đơn điện tử vào cả khu vực công và tư với mục tiêu thúc đẩy thương mại điện tử. Nhìn chung, tại các quốc gia này, đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử chủ yếu là doanh nghiệp, người bán hàng, dịch vụ và nhà cung cấp. Việc lập HĐĐT được áp dụng cho các đối tượng giao dịch B2G (giữa doanh nghiệp và Chính phủ), B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2C (giữa doanh nghiệp và khách hàng cá nhân).

Một số lợi ích thiết thực mà hóa đơn điện tử mang lại cho các doanh nghiệp có thể kể đến như: tiết kiệm thời gian khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử; dễ dàng truyền, gửi hóa đơn cho khách hàng; giảm được các rủi ro do mất mát hóa đơn trong khâu vận chuyển, giao nhận đồng thời cũng giảm được các vụ việc tranh chấp, kiện tụng xảy ra do các lỗi thất lạc, mất mát hoặc giao chậm trễ hóa đơn. Tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng…

Có thể nhận thấy, so với việc sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử mang lai cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn. Nếu sửu dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ phải in ấn lượng lớn hóa đơn để dự trữ dùng dần, kéo theo những chi phí bảo quản hóa đơn rất cao và khả năng mất, cháy hỏng hóa đơn vẫn thường xuyên xảy ra.

Hướng dẫn nộp bổ sung tờ khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng 

Tìm hiểu quy định về thời hạn nộp báo cáo tài chính

Chính vì vậy, việc chuyển sang sử dụng hóa đơn là điều cần thiết, không chỉ cho các doanh nghiệp mà cả các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh….