Hóa đơn điện tử đối với lĩnh vực vận tải hàng không

Posted by

Lĩnh vực vận tải hàng không những năm trở lại đây có mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng với hàng chục triệu lượt khách mỗi tháng. Điều này dẫn đến việc quản lý hóa đơn GTGT, chứng từ theo phương thức truyền thống sẽ khó khăn hơn, tốn kém hơn và thiếu hiệu quả. Chính vì vậy, hóa đơn điện tử được coi là giải pháp tối ưu giúp giải quyết những bất cập nói trên. Tại sao nói hóa đơn điện tử có thể giải quyết khó khăn trong việc quản lý hóa đơn, chứng từ của lĩnh vực vận tải hàng không? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của lĩnh vực vận tải hàng không

Hàng năm, ngành vận tải hàng không vẫn luôn dẫn đầu danh sách các ngành có mức tăng trưởng ấn tượng với số lượng chuyến vận tải không ngừng tăng. Ngoài mảng vận tải hành khách, các hãng hàng không còn có những mảng dịch vụ đi kèm như: vận chuyển hàng hoá, bảo dưỡng máy bay, cho thuê nhân sự…

Chính vì thế, nhu cầu phát sinh giao dịch là rất lớn dẫn đến phải sử dụng một nguồn tài nguyên có thể nói là khổng lồ cho in ấn, vận chuyển, bảo quản và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến hóa đơn nếu sử dụng hóa đơn giấy truyền thống. Bên cạnh đó là nguy cơ mất mát và hư hại trong quá trình vận chuyển đường dài là rất lớn. Đó là sự lãng phí rất lớn cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh doanh ngày nay khi ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tối ưu chi phí cũng như bộ máy quản lý.

Bên cạnh đó là đặc thù kinh doanh của lĩnh vực hàng không dẫn đến cơ cấu kế toán khá phức tạp. Ví dụ với dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa, hầu hết các giao dịch của hãng sẽ chỉ thông qua tổng đại lý. Dù số lượng hành khách, hàng hóa là rất lớn nhưng việc xuất hóa đơn cho những khách hàng này đều do các tổng đại lý, đại lý phụ trách. Các hãng hàng không chỉ thực hiện xuất hóa đơn gộp cho tổng đại lý định kỳ. Điều này lý giải vì sao hóa đơn không được sử dụng nhiều trong ngành hàng không.

Tuy nhiên, bên cạnh những dịch vụ chính kể trên, các hãng hàng không còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như cho thuê nhân sự, dịch vụ bảo trì, sửa chữa phụ tùng, dịch vụ mặt đất, vận tải mặt đất, nhiên liệu … Với các mảng dịch vụ và sản phẩm như vậy, hiện các hãng hàng không vẫn đang thực hiện xuất hóa đơn giấy cho khách hàng. Bất chấp việc các hãng đã áp dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP hay, Business Intelligence nhưng việc sử dụng hóa đơn tự in vẫn có những rủi ro dẫn đến sai sót không đáng có, thời gian xuất hóa đơn lâu, khả năng thất lạc hóa đơn là rất cao.

2. Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với ngành vận tải hàng không

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích như:

– Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.

– An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.

– Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

– Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như: email, sms,… 

Các trường hợp bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội 

Ghi nhớ cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản nhất

Bên cạnh đó, đối với chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh được xác định là hóa đơn điện tử thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số thứ tự hóa đơn, thuế suất thuế giá trị gia tăng, mã số thuế, địa chỉ người mua, chữ ký số, chữ ký điện tử người bán.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không hoặc đại lý phải lập hóa đơn điện tử có đầy đủ các nội dung theo quy định giao cho tổ chức có cá nhân sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.