Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Posted by

Trong thiết kế nhà ở, việc phân phổ diện tích là vô cùng quan trọng. Phân bổ diện tích hợp lý sẽ sẽ làm cho ngôi nhà có một kết cấu đẹp, không gian sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Những công trình phụ đặc biệt là nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu đáp ứng nhu cầu cấp thiết của con người. Vậy Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trước khi đi vào vấn đề diện tích, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về vai trò của  nhà vệ sinh nhé.

Nhà vệ sinh hay nhà tắm không đơn thuần chỉ đóng vai trò là nơi vệ sinh cá nhân mà đó là không gian để xả đi những mệt nhọc, căng thẳng sau thời gian tập trung làm việc. Việc thiết kế nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tăng chất lượng cuộc sống của bạn, góp phần tạo ra không gian sống thoải mái. Hiện nay, có hai kiểu nhà vệ sinh được áp dụng, đó là nhà vệ sinh riêng biệt và nhà vệ sinh chung với phòng tắm.

Đối với mỗi diện tích nhà thì sẽ lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh phù hợp. Dưới đây là những mẫu nhà vệ sinh tiêu chuẩn hiện nay để các bạn tham khảo.

Nhà vệ sinh diện tích nhỏ

Nhà vệ sinh nhỏ sẽ có diện tích trong khoảng 2,5m2 đến 3m2. Với diện tích nhà tắm nhà vệ sinh như vậy bạn có thể thiết kế vòi tắm sen, chậu rửa mặt và bồn cầu. 

Thiết kế nhà tắm nhà vệ sinh như vậy gia chủ cần bố trí khéo léo để thuận tiện giao thông sao cho không bị chồng chéo. Để hai người có thể sử dụng phòng tắm cùng một lúc bạn nên tách lavabo ra ngoài là tốt nhất.

Nhà vệ sinh diện tích vừa

Với những nhà vệ sinh có diện tích vừa từ 4m2 đến 6m2 bạn có thể bố trí thêm một số đồ nội thất như: bồn tiểu nam và tủ đựng nhỏ trong phòng tắm. Thông thường những mẫu nhà vệ sinh nhỏ và vừa sẽ thích hợp với thiết kế của nhà ống.

Nhà vệ sinh diện tích lớn

Còn những phòng tắm lớn sẽ có diện tích khoảng10 m2 trở lên. Với phòng tắm nhà vệ sinh rộng như vậy bạn có thể trang bị đủ các thứ đồ nội thất hiện đại phục vụ cho nhu cầu của bạn thân như: xục, xông hơi, tiểu nam, sấy tay, bồn tắm… hay trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh…

Thông số kích thước nhà vệ sinh chuẩn

  • Cửa nhà vệ sinh: Cửa nhà vệ sinh có kích thước chiều cao: 1.9 m – 2.1 m – 2.3 m và chiều rộng tương ứng: 0.68 m – 0.82 m – 1.02 m sẽ vừa hợp phong thủy lại vừa tiện cho đi lại nhất.
  • Kích thước gạch lát nhà: Theo đó gạch lát nền nhà sẽ sử dụng kích thước 20 x 20 cm vì nền nhà có diện tích tương đối nhỏ, chống trơn trượt màu sắc tùy bạn lựa chọn.
  • Gạch ốp tường có thể sử dụng 20×20 cm hoặc 20×30 cm
  • Phần sát trần sẽ sử dụng sơn để sơn chứ không ốp gạch lên sát trần.
  • Tất cả các phòng vệ sinh đều nên có quạt thông gió
  • Chiều cao tối thiểu của trần là 2.2 m
  • Chiều cao từ sàn tới mặt chậu rửa là 82 – 85 cm
  • Chiều cao vòi sen 75 – 80 cm
  • Chiều cao bát sen 170 – 175 cm
  • Chiều cao mắc áo 165 – 170 cm

Đối với những nơi có quy mô lớn, thường diện tích từ khoảng 10 m2 trở lên, có thể trang bị thêm những thiết bị tiện nghi khác như xục, xông hơi, tiểu nam, sấy tay… hay trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh… Ngoài ra, để khắc phục nhanh những tình trạng tắt nghẽn đường ống thì có thể trang bị các dòng máy thông tắc lò xo tiện lợi, nhằm đảm bảo nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ, thông thoáng.

Với những tiêu chuẩn về diện tích này sẽ đảm bảo tăng được tính thẩm mỹ cũng như  thuận  tiện cho nhà vệ sinh của bạn. Kích thước này được dựa trên các đặc điểm cơ thể cũng như thói quen của người Việt.  Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lại để phù hợp với các thành viên trong gia đình. Nhà vệ sinh hay nhà tắm cần là nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất, hãy thiết kế sao cho phù hợp nhất với sở thích của mình. Chúc  các bạn có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh và không gian trong lành, tạo ra nhiều niềm vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *