Hướng dẫn các cách kiểm tra Win máy tính cực chuẩn xác

Kiểm tra phiên bản Windows máy tính là một công đoạn quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định cài đặt phần mềm phù hợp, đúng đắn hơn. Đồng thời, việc tìm hiểu về phiên bản Windows cũng giúp bạn tận dụng tối đa tính năng hiện có và đánh giá khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi. Hãy cùng Trang Tin Đời Sống tìm hiểu các cách kiểm tra phiên bản Windows hiệu quả nhất nhé!

Tại sao cần thiết phải kiểm tra phiên bản Windows máy tính?

Trong mỗi phiên bản chính thức của Windows như Windows 7, 8, 10, 11, Vista, XP,… đều có thêm những phiên bản nhỏ bên trong. Ở mỗi phiên bản nhỏ, máy tính của chúng ta được trang bị thêm nhiều tính năng mới hay những bản vá lỗi để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Việc kiểm tra phiên bản Windows máy tính sẽ giúp bạn nắm được phiên bản Windows hiện tại đang sử dụng. Từ đó, bạn có thể tận dụng hết những tính năng hiện có và bổ sung kiến thức liên quan đến các bản vá lỗi của Windows.

Hơn nữa, một số phần mềm chỉ tương thích với một số phiên bản Windows nhất định. Do đó, việc kiểm tra phiên bản Windows máy tính sẽ giúp bạn biết được liệu máy tính của mình có thể cài đặt phần mềm đó hay không. Cũng như đánh giá khả năng tương thích với driver của những thiết bị ngoại vi như bàn phím, audio, chuột máy tính,…

4 cách kiểm tra phiên bản Windows máy tính nhanh chóng

Sau khi hiểu được sự cần thiết của việc kiểm tra phiên bản Windows máy tính, hãy cùng tìm hiểu 4 cách phổ biến và dễ thực hiện để biết chính xác phiên bản Windows máy tính đang sử dụng.

1. Kiểm tra phiên bản Windows tại My Computer

Để xem phiên bản Windows máy tính tại My Computer, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào My Computer (hoặc This PC) ở trên màn hình Desktop. Bạn cũng có thể mở This PC bằng tổ hợp phím Windows + E.
  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào This PC, sau đó chọn Properties.

Kiểm tra máy tính win mấy

  • Bước 3: Giao diện mới hiện ra, tại đây bạn sẽ kiểm tra được phiên bản Windows của máy tính cùng những thông tin hữu ích khác như system type, RAM, Device ID, Processor,…

Kiểm tra phiên bản Windows

2. Kiểm tra phiên bản Windows bằng Dxdiag

Để kiểm tra phiên bản Windows máy tính bằng Dxdiag, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run, sau đó copy từ “dxdiag” rồi dán vào ô Open và chọn OK.

Dxdiag

  • Bước 2: Giao diện hiện ra cửa sổ DirectX Diagnostic, tại mục Operating systems đề cập đến thông số của hệ điều hành trên máy tính mà bạn đang sử dụng.

Operating systems

3. Kiểm tra phiên bản Windows bằng lệnh winver

Lệnh winver được sử dụng để hiển thị những phiên bản và thông tin liên quan đến hệ điều hành Windows. Để kiểm tra phiên bản Windows máy tính bằng lệnh winver, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Mở hộp thoại Run trên máy tính bằng tổ hợp phím Windows + R. Ở ô Open nhập chữ “winver” và chọn OK.

winver

  • Bước 2: Giao diện hiển thị cửa sổ About Windows, theo dõi các thông số để biết máy tính đang sử dụng phiên bản Windows mấy.

giao diện phiên bản

4. Kiểm tra phiên bản Windows bằng tổ hợp phím Windows + I

Ngoài những phương thức kể trên, bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản Windows máy tính bằng tổ hợp phím Windows + I. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở Setting bằng tổ hợp phím Windows + I.
  • Bước 2: Chọn System > About để hiện ra bảng thông số. Tại đây, bạn có thể kiểm tra chi tiết máy tính hiện đang vận hành phiên bản 32 bit hay 64 bit và biết chính xác hệ điều hành Windows đang cập nhật đến phiên bản nào.

System > About

Trên đây là những cách kiểm tra phiên bản Windows máy tính đơn giản và chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc máy tính của mình. Và cuối cùng, đừng quên ghé thăm Trang Tin Đời Sống để lựa chọn cho mình chiếc máy tính ưng ý nhé!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post