Kỹ thuật nuôi cá chạch đồng thu lãi vài trăm triệu mỗi vụ

Posted by

Bài viết dưới đây xin chia sẻ tóm tắt kỹ thuật nuôi cá chạch đồng thương phẩm để bà con tham khảo và áp dụng.

Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi cá chạch đồng thương phẩm

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn ngoài trời nào bền đẹp nhất?

Mô hình nuôi cá chạch

Nuôi cá chạch trong ao

Bà con có thể nuôi chạch trong ao đất, mương, hố sâu với mức nước không quá 40 cm. Phía trên thả thêm bèo tây để làm nơi trú ẩn, tránh nóng, tránh rét và làm sạch chất bẩn trong nước. Nếu nuôi chạch trong vụ đông, có thể thả thêm rơm trên mặt nước và bơm nước để tăng mức nước trong ao nuôi lên 70 – 80 cm.

kỹ thuật nuôi cá chạch 1

Nuôi cá chạch trong ruộng

Phải đảm bảo bùn trong ruộng sạch. Duy trì mức nước từ 20 – 40 cm với độ dày lớp bùn dao động từ 15 – 20 cm. Trước khi cấy lúa cần bón phân chuồng đã ủ hoai mục để tăng thêm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Đào mương nhỏ có độ rộng từ 1,2 – 1,5m và sâu 30 – 40 cm bao quanh mảnh ruộng nuôi chạch để làm nơi trú ẩn cho cá và dễ dàng tháo nước khi thu hoạch.

Chuẩn bị môi trường nuôi cá chạch

Bà con có thể nuôi cá chạch trong các môi trường khác nhau như: ao đất, bể xi măng, bể lót bạt đều được. Diện tích môi trường nuôi không cần quá to, chỉ cần dao động từ 5 – 10 mét vuông là được. Cần đảm bảo việc cấp thoát nước chủ động, dễ dàng và tiện công tác quản lý, vệ sinh.

Chuẩn bị giống cá chạch

Bà con có thể mua con giống tự nhiên hoặc giống nhân tạo để tiến hành thả nuôi. Nên lựa chọn đàn cá chạch dài từ 3 – 6 cm để nuôi là hợp lý nhất. Đảm bảo giống khỏe mạnh, không mất nhớt và không dị tật.

Thức ăn cho cá chạch

Chạch sống trong bùn, nên thức ăn chủ yếu của chúng là mùn bã hữu cơ. Thức ăn nuôi cá chạch phải đảm bảo độ đạm cao trên 30% từ lúc chúng còn nhỏ cho tới khi đạt 30 ngày tuổi. Sau đó, giảm lượng đạm xuống mức 20 – 25% và duy trì cho ăn 2 bữa sáng tối.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Chăm sóc và quản lý chạch

Cá chạch sống trong bùn lầy nên chúng không ưa ánh sach. Khi cho ăn nên lưu ý chọn lúc sáng sớm hoặc chiều tối để kích thích cá ăn khỏe hơn và tránh gây lãng phí thức ăn.

Phòng và trị bệnh cho cá chạch

Mặc dù là loài vật nuôi ít bệnh, nhưng nếu môi trường nước ô nhiễm chúng vẫn có khả năng mắc một số bệnh nấm, lở loét hoặc bệnh tiêu hóa. Do đó phải giữ gìn môi trường nuôi thật sạch. Tắm cho chạch trước khi thả nuôi và định kì thay nước nuôi để tránh làm bẩn nguồn nước.

Nếu phát hiện chạch bị bệnh phải trộn kháng sinh như Doxycyline với lượng từ 0,2 – 0,3g/kg thức ăn và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.

Thu hoạch cá chạch

Khi cá đạt kích cỡ thương phẩm, bà con có thể thu hoạch và xuất bán. Nên đánh bắt nhẹ nhàng để tránh xây xát, làm giảm giá trị của chạch. Cho chạch vào thùng xốp, có thể không cho hoặc chỉ cho 1 chút nước để tránh khô da và di chuyển tới địa điểm tiêu thụ.

kỹ thuật nuôi cá chạch

Trên đây là kỹ thuật nuôi cá chạch thương phẩm chuẩn nhất. Chúc bà con nắm vững kiến thức và áp dụng thành công, thu được đàn chạch nặng cân, khỏe mạnh, bán được giá cao.