Kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cá thác lác đầy đủ nhất năm 2020

Posted by

Cá thác lác là giống cá dễ nuôi, có khả năng chịu được nước nhiễm phèn, thịt ngọt và dai và đầu ra ổn định. Để thu được hiệu quả kinh tế cao, mời bà con theo dõi và nắm bắt kỹ thuật nuôi cá thác lác chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá thác lác chuẩn nhất không phải ai cũng biết

Chuẩn bị ao nuôi cá thác lác

Để có mùa vụ nuôi trồng thành công, bà con cần tiến hành công tác cải tạo ao nuôi cá trước 10 ngày kể từ thời điểm thả giống. Các bước tiến hành như sau: tát cạn nước ao rồi nạo vét sạch bùn, bón vôi khả trùng, phơi ao diệt khuẩn và bón phân gây màu nước rồi mới thả cá thác lác giống.

Chọn và thả cá thác lác giống

Cá thác lác giống có kích cỡ phù hợp nhất để thả nuôi dao động từ 9 – 11 cm/con. Bà con nên thả với mật độ 10 con/ mét vuông. Nên chọn mua giống tại các cơ sở cung cấp cá thác lác giống có uy tín để đảm bảo chất lượng.

kỹ thuật nuôi cá thác lác

Thức ăn nuôi cá thác lác

Cá thác lác là loài ăn tạp. Do vậy thức ăn ưa thích của chúng là mồi tươi sống. Tại những vùng khó kiếm nguồn thức ăn tươi sống dồi dào, bà con có thể nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp kết hợp với tỷ lệ phối trộn: 4 phần cám công nghiệp – 6 phần mồi tươi.

Bà con lưu ý, không nên cắt giảm lượng mồi tươi đột ngột, mà phải cắt giảm từ từ và tăng lượng cám đều đặn, tránh cá ăn chưa quen dễ gầy yếu và chết. Lưu ý: cần mua thức ăn còn tươi ngon, tránh cho cá ăn mồi đã bị ôi thiu, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa. Mồi tươi cần được băm hoặc thái nhỏ sao cho vừa cửa miệng cá để chúng dễ tiêu hóa.

Chia khẩu phần ăn thành 2 bữa và cho cá ăn vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lưu ý lượng thức ăn buổi chiều nên chia nhiều hơn buổi sáng, do cá thác lác có tập tính ăn đêm.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá thác lác

Cần quản lý lượng thức ăn nghiêm ngặt, tránh tình trạng dư thừa thức ăn khiến môi trường nước trong ao nuôi bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi.

Định kỳ thay nước ao nuôi nửa tháng một lần với lượng tối đa bằng 1/3 thể tích nước trong ao. Sau khi cấp nước mới cần bón vôi bột ổn định pH. Ngoài ra, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách trộn vitamin và khoáng chất vào trong thức ăn nuôi cá liên tục trong 5 – 7 ngày. Dãn cách mỗi lần trộn từ 10 – 15 ngày.

Thu hoạch cá thác lác

Sau 6 tháng nuôi, bà con có thể thu hoạch cá thác lác khi cá đạt kích cỡ thương phẩm.

kỹ thuật nuôi cá thác lác 1

Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá thác lác, bằng cách chú ý cải tạo ao nuôi, cho ăn đúng và đủ lượng, chăm sóc đúng cách là đã có kết quả nuôi trồng như mong đợi. Chúc bà con nắm vững quy trình kỹ thuật và ứng dụng thành công, đem lại nguồn lợi kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.