Tính tổng trong Excel và công thức hàm tính tổng cơ bản 2022

Bạn muốn biết cách tính tổng nhanh chóng trong Excel? Bạn có cảm thấy tốn thời gian khi phải tính toán các phép tính? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những cách đơn giản để tính tổng trong Excel.

Cách tính tổng trong Excel nhanh

Lưu ý: Bài viết này được thực hiện trên Excel 2016, nhưng bạn có thể áp dụng tương tự trên Google Sheet, Excel 2010, 2013,…

Cách tính tổng này giúp bạn xem tổng giá trị của các ô và cột mà không cần phải nhập bất kỳ công thức tính tổng nào trong Excel.

Bạn chỉ cần chọn cột hoặc quét những ô có giá trị cần tính tổng. Sau đó, nhìn xuống góc phải bên dưới màn hình. Mục Sum sẽ hiển thị tổng các giá trị bạn đã chọn.

Ví dụ: Dưới hình minh họa, mình đang muốn tính tổng Doanh số cột C. Mình sẽ nhấp chuột vào cột C. Sau đó, nhìn đáp án tính tổng trong Excel ở mục Sum phía dưới bên phải màn hình.

công thức tính tổng trong excel

Cách tính tổng này khá tiện ích và nhanh chóng khi bạn muốn xem tổng các ô dữ liệu. Tuy nhiên, cách này sẽ không phù hợp khi bạn cần hiển thị kết quả tại một ô trong Excel để báo cáo hoặc làm bài tập.

Tính tổng trên Excel bằng AutoSum

Cách tính tổng trong Excel bằng Auto Sum giúp bạn không chỉ không cần nhập công thức hàm mà còn hiển thị kết quả tại ô bạn muốn.

Hướng dẫn:

 1. Mở bảng tính Excel và di chuyển đến ô trống phía dưới các ô dữ liệu của cột cần tính tổng.

Ví dụ: Bạn cần tính tổng Doanh số cột C, nên bạn di chuyển đến ô trống phía dưới tại ô C6.

hàm tính tổng trong excel

 1. Tại tab Home, bạn tìm và chọn AutoSum trong bộ công cụ ở bên phải. Công thức tính tổng sẽ tự động hiển thị ở ô bạn đã chọn trước đó. Lệnh AutoSum sẽ tính tổng cho toàn bộ các ô trong cột mà bạn chọn.

Nếu bạn chỉ muốn tính tổng của một số ô nhất định trong cột, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột trái và quét các ô cần tính tổng trong Excel.

công thức tính tổng trong excel

 1. Nhấn Enter để hiển thị kết quả tổng cột bạn đã chọn.

công thức tính tổng trong excel

Với cách này, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian nhập công thức hàm mà còn lấy được kết quả tính tổng trong Excel.

Tính tổng trong Excel bằng hàm Sum

Phương pháp tính tổng bằng hàm Sum trong Excel là cách phổ biến nhất và căn bản nhất mà bạn cần biết khi dùng Excel.

Hướng dẫn nhanh:

 • Mở trang tính Excel.
 • Đến ô bạn cần hiển thị kết quả tính tổng.
 • Nhập hàm theo công thức =SUM(number1, number2,…). Trong đó, number1, number2,… là vùng dữ liệu bạn cần tính tổng.
 • Nhấn Enter.

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Trước tiên, bạn mở bảng tính Excel lên. Sau đó, di chuyển đến ô trống bạn muốn hiển thị kết quả tính tổng trong Excel. Tại ô trống đó, bạn nhập hàm tính tổng theo công thức =SUM(number1, number2,…). Trong đó, number1, number2,… là vùng dữ liệu bạn cần tính tổng.

Ví dụ: Bạn cần tính tổng Doanh số cột C từ C2 đến C5, bạn nhập hàm =SUM(C2:C5). C2:C5 không cần nhập tay, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột trái và quét các ô đó là được.

tính tổng với hàm sum

Bước 2: Sau khi nhập hàm tính tổng trên Excel, bạn nhấn Enter để nhận kết quả.

Khi nhập hàm, bạn nên cẩn thận để tránh gõ sai tên hàm. Nếu sai tên hàm, Excel sẽ báo lỗi #NAME? thay vì hiển thị kết quả tính tổng.

Mẹo hay: Tính tuổi trong Excel

Tính tổng những ô được lọc bằng Subtotal

Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể tính tổng trong Excel bằng hàm Subtotal. Cách này là một dạng nâng cao so với cách tính tổng bằng AutoSum. Với cách này, bạn có thể lọc ra những giá trị nhất định để tính tổng.

Với những file có dung lượng lớn hoặc dữ liệu số và chữ xen kẽ, khi bạn chỉ muốn tính tổng một số liệu nhất định, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn với tính năng lọc dữ liệu. Bạn không cần phải tìm thủ công các dữ liệu rồi tính tổng.

Hướng dẫn nhanh tính tổng trong Excel

 1. Mở bảng tính Excel.
 2. Nhấn vào ô trống bất kỳ.
 3. Chọn Data trên thanh công cụ.
 4. Nhấn vào Filter.
 5. Nhấn vào biểu tượng mũi tên tại cột cần tính tổng.
 6. Nhấn bỏ tích vào ô Select All.
 7. Gõ từ khóa dữ liệu bạn cần tính tổng.
 8. Nhấn OK.
 9. Chọn AutoSum.
 10. Nhấn Enter.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở file Excel cần tính tổng lên. Sau đó, di chuyển đến ô trống bất kỳ. Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào tab Data và chọn Filter.

tính tổng với subtotal

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng mũi tên tại cột bạn muốn tính tổng. Lúc này, một bảng tùy chỉnh sẽ hiện lên. Nhấn bỏ tích tại mục Select All.

cách tính tổng với subtotal

Bước 3: Bạn nhập từ khóa liên quan đến số liệu cần tính tổng tại thanh Search để tìm kiếm. Ví dụ, bạn cần lọc những dữ liệu có số 0, bạn gõ 0 vào mục Search. Sau đó, bạn nhấn OK để tiến hành lọc dữ liệu.

cách tính tổng với subtotal

Bước 4: Lúc này, cột bạn tính tổng sẽ chỉ hiển thị các số liệu bạn đã lọc. Bạn nhấn AutoSum ở tab Home và nhấn Enter để nhận kết quả tính tổng Excel.

nhấn autosum để tổng

Như vậy, khi bạn gặp phải file dữ liệu lớn, với Subtotal, bạn không cần lo lắng về việc lọc ra các số liệu cần tính tổng nữa.

Tính tổng trong Excel bằng cách chuyển dữ liệu vào bảng

Phương pháp cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với bạn là tính tổng bằng cách chuyển dữ liệu vào bảng trong Excel. Cách này không chỉ giúp bạn tính tổng mà còn tự động thêm một hàng Total phía dưới cùng bảng.

Hướng dẫn nhanh:

 1. Mở file Excel.
 2. Quét toàn bộ bảng bạn cần tính tổng.
 3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + T.
 4. Chọn OK.
 5. Nhấp chuột vào ô Total Row trên bộ công cụ.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở file Excel cần tính tổng lên. Sau đó, tiến hành quét toàn bộ bảng bạn muốn tính tổng.

chuyển dữ liệu vào bảng để tổng

Bước 2: Sau khi quét bảng, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + T. Nếu dữ liệu bạn quét có ô tiêu đề, bạn tích vào ô My table has headers. Tiếp đến, nhấn OK tại bảng Create Table.

create table

Bước 3: Phía trên thanh công cụ, tại tab Design, bạn nhấn tích vào ô Total Row. Lúc này, phía dưới bảng tính của bạn sẽ xuất hiện thêm một hàng Total kèm kết quả tính tổng cho bạn.

kết quả hiển thị ở cột total row

Đến đây, mình đã hoàn tất chia sẻ với bạn cách tính tổng trong Excel với những công thức, hàm khác nhau. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có thể tính tổng trên Excel nhanh chóng hơn.

Rate this post