Sửa lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ chỉ với một tổ hợp phím

Hướng dẫn khắc phục tình trạng bàn phím laptop gõ số ra chữ

Bàn phím laptop bị nhảy chữ thành số hay ngược lại có thể gây bất tiện và ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nhưng đừng lo, kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng lỗi này tại nhà.

Bàn phím gõ số ra chữ

Lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ, gõ chữ ra số là tình trạng khá phổ biến khi nhập liệu văn bản. Nguyên nhân chủ yếu gây lỗi này bao gồm:

  • Bàn phím laptop tích hợp số vào chữ
  • Chế độ Numlock được kích hoạt ngẫu nhiên

Dù không phải lỗi nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây khó chịu cho người dùng.

Bàn phím laptop nhỏ thường được tích hợp số vào chữ

Tưởng chừng giống nhau, nhưng cách khắc phục lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số khác nhau. Vậy, hãy cùng xem cách giải quyết từng tình huống.

Bàn phím gõ số ra chữ

Lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ thành số thường xuất hiện trên các dòng laptop không có khu vực phím số riêng biệt ở góc phải. Khi đó, nhà sản xuất sẽ tích hợp tính năng Numlock trên một số phím chữ nhất định để thay thế cho bàn phím số đã bị lược bỏ.

Khi kích hoạt chế độ Numlock này, khi bạn nhấn phím chữ, màn hình sẽ hiển thị phím số tương ứng. Để khắc phục, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Fn + Insert” để tắt chức năng này.

Nhấn tổ hợp Fn + Insert

Bàn phím gõ chữ ra số

Lỗi đánh số trên bàn phím laptop có thể xảy ra với cả laptop và máy tính để bàn. Để khắc phục, bạn chỉ cần cài đặt lại chuẩn ngôn ngữ bàn phím và phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey.

Đầu tiên, bạn click chuột trái vào biểu tượng Unikey bên dưới thanh Taskbar, chọn Bảng điều khiển và thiết lập cài đặt chuẩn.

Sau đó, nhấn Đóng để lưu cài đặt.

Thiết lập cài đặt chuẩn cho bộ gõ tiếng Việt

Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift hoặc Alt + Shift (tùy theo cài đặt mặc định) để cài đặt ngôn ngữ bàn phím sang tiếng Anh.

Nhấn một trong hai tổ hợp phím

Ngoài ra, bạn cũng có thể thao tác với chuột bằng cách nhấp vào chữ VIE ở góc phải thanh Taskbar, sau đó chọn chế độ bàn phím ENG – English (United States) US Keyboard.

Chọn thứ tự như hình

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn sửa lỗi bàn phím laptop gõ số ra chữ và ngược lại. Hãy thực hiện cùng Sửa chữa Laptop 24h để thành công!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post