Hướng dẫn 2 cách sửa lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10

Một trong những phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất hiện nay là Unikey. Tuy nhiên, Unikey cũng không thể tránh khỏi những lỗi gây phiền toái cho người dùng. Một lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải là Unikey không khởi động cùng Windows 10, buộc người dùng phải bật nó thủ công mỗi lần sử dụng.

Nếu máy tính của bạn cũng gặp phải lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10 và bạn đang tìm cách khắc phục, hãy tham khảo bài viết này của Trang Tin Đời Sống.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Tại sao Unikey không khởi động cùng Windows 10?

Unikey không khởi động cùng Windows 10 là lỗi thường gặp trên máy tính của bạn, gây rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng và ảnh hưởng đến việc gõ tiếng Việt. Lỗi này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, lỗi này xảy ra khi bạn cài đặt lại hệ điều hành hoặc phần mềm.

Nhiều người cũng gặp vấn đề Unikey không khởi động cùng Windows 10 khi mới sử dụng phiên bản Windows 10 November hay Anniversary. Trong trường hợp này, máy tính có thể xảy ra một lỗi khác là không thể gõ tiếng Việt trong một số ứng dụng như Photoshop, game LMHT,…

Cách sửa lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10 đơn giản

Lỗi Unikey không khởi động khi bật máy thường xuyên xảy ra trên máy tính Windows 10 và có 2 cách khá đơn giản để khắc phục.

Cách 1: Thiết lập Unikey khởi động cùng Windows 10

Hãy làm theo các bước dưới đây để sửa lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10 nhanh chóng nhất. Lưu ý rằng cách này cho phép Windows khởi chạy Unikey khi máy tính khởi động.

Bước 1: Trên màn hình Windows, bạn mở phần mềm Unikey. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trên thanh taskbar và chọn “Bảng điều khiển”. Sau đó, hãy mở cửa sổ Unikey trên Windows 10.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 2: Khi cửa sổ chính của Unikey hiển thị, bạn chọn mục “Mở rộng” ở góc bên phải.

Bước 3: Đánh dấu vào ô “Khởi động cùng Windows” (ở phần Hệ thống) và chọn “Đóng” để hoàn tất.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem Unikey đã khởi động cùng Windows 10 hay chưa.

Cách 2: Sửa lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10 bằng Task Scheduler

Nếu cách 1 không thành công, bạn có thể sử dụng ứng dụng Task Scheduler trên máy tính để thiết lập Unikey khởi động cùng Windows 10 khi bật máy tính.

Bước 1: Trên máy tính, nhấn phím Windows trên bàn phím để mở “Start Menu”. Gõ từ khóa “Task Scheduler” trên thanh tìm kiếm và chạy ứng dụng trong kết quả tìm kiếm.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 2: Trong cửa sổ Task Scheduler hiện ra, nhấp vào ô “Create Task” ở khung phía bên phải. Một cửa sổ mới sẽ hiển thị, hãy đặt tên cho Task và đánh dấu vào ô “Run with highest privileges” phía dưới.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 3: Di chuyển đến thẻ “Triggers” và nhấp chọn “New”. Trong mục “Begin the task” chọn “At startup” và nhấn “OK” để đóng cửa sổ.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 4: Làm tương tự với thẻ “Tab At log on” còn lại, sau đó nhấn “OK” để lưu lại. Bây giờ bạn đã tạo thành công hai Triggers mới.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 5: Chuyển đến thẻ “Actions” của cửa sổ “Create New Task” và chọn “New”. Khi cửa sổ “New Actions” hiển thị, nhấp vào “Browse” của phần “Program/script” để tìm đường dẫn tới phần mềm Unikey. Hãy chọn lưu cả file unikey.exe trong thư mục này. Cuối cùng, nhấn “OK” để lưu lại tất cả.

Unikey không khởi động cùng Windows 10

Bước 6: Khởi động lại máy tính để áp dụng các cài đặt và kiểm tra xem lỗi Unikey không khởi động cùng Windows 10 đã được sửa chữa hoàn toàn hay chưa.

Đó là hai cách đơn giản để sửa lỗi Unikey không khởi động trên máy tính Windows 10. Thiết lập Unikey khởi động cùng Windows 10 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ứng dụng đã sẵn sàng và không cần phải mở nó thủ công, đồng thời không gây cản trở trong học tập và công việc khi cần gõ tiếng Việt. Chúc bạn thành công!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post