Hướng dẫn sử dụng nấm trichoderma cho lan

Posted by

Từ lâu nay, xu hướng của các nhà vườn trồng lan vẫn là sử dụng các loại bón phân bón hóa học để có tác dụng nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho lan dễ mắc bệnh, gây thối rễ và chết. Để khắc phục vấn đề trên một cách hiệu quả nhất, thì phương pháp tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất đó chính là sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ, vi sinh an toàn để trồng và chăm sóc lan. Nấm trichoderma là một trong những loại chế phẩm sinh học hữu ích, phổ biến nhất hiện nay, được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vậy nấm trichoderma mang lại những lợi ích gì cho lan và cách sử dụng nấm trichoderma cho lan như thế nào?

 

Công dụng của nấm trichoderma khi bón cho phong lan

Trichoderma là một loại chế phẩm vi sinh được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Sản phẩm được xem như một loại thuốc kháng sinh, gây ức chế, kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Nấm trichoderma sống chủ yếu ở phần rễ cây, giúp bảo vệ bộ rễ, chống lại các tác nhân gây bệnh thối rễ, hỏng rể. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nấm trichoderma để ủ phân hữu cơ, bón cho cây trồng, giúp cải tạo đất trồng.

Sử dụng nấm trichoderma cho lan mang đến một số công dụng hữu ích như:

  • Phòng ngừa và trị bệnh chết rũ, héo cây vàng lá, thối rễ,…
  • Bảo vệ bộ rễ, kích thích rễ phát triển, hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Tăng sức đề kháng cho lan
  • Phân giải tồn dư các chất hóa học giúp giải độc cho lan.
  • Phân hủy xác, bã động thực vật tạo thành chất dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng nấm trichoderma cho lan đúng cách

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bà con cần sử dụng đúng cách, không nên bón quá liều dẫn đến dư thừa, lãng phí. Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại chế phẩm trichoderma, phổ biến nhất là ở dạng bột. Bà con nên trộn với nước sạch, liều lượng khoảng 3gr trichoderma với 1 lít nước. Có thể phun lên toàn bộ cây lan, phun vào phần rễ là hiệu quả nhất. Chỉ cần duy trì đều đặn mỗi tháng 1 lần là được, không cần phun quá nhiều.

Những lưu ý khi sử dụng nấm trichoderma

Không nên kết hợp trichoderma với phân vô cơ có nồng độ đậm đặc vì sẽ làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

Không trộn chung trichoderma với vôi bột để sử dụng làm giá thể trồng cây, vì vôi có tính kháng khuẩn sẽ làm chết nấm trichoderma.

Tuyệt đối không pha trộn, dùng kết hợp trichoderma với các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học vì cũng sẽ làm chết Trichoderma gây mất tác dụng.

Hiện nay, nấm trichoderma cũng được nhiều nhà vườn trồng lan sử dụng để chăm sóc, kích thích cho cây sinh trưởng khỏe mạnh. Với những nhà vườn trồng lan hoặc người chơi lan mới bắt đầu tiếp cận với loại chế phẩm sinh học này, nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng nấm trichoderma cho lan để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.