Cách cập nhập iOS trên iPhone lên phiên bản mới nhất đơn giản

Việc cập nhật iOS trên iPhone luôn là một điều thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Vì vậy, đây là hướng dẫn cách cập nhật iOS iPhone lên phiên bản mới nhất một cách đơn giản dành cho bạn. Bên cạnh việc vá lỗi và nâng cao bảo mật, iOS mới còn mang đến những tính năng thú vị hơn so với phiên bản cũ. Hãy cùng tham khảo để nắm vững mọi thao tác giúp cho việc cập nhật diễn ra trơn tru và hiệu quả nhé!

Có nên cập nhật iOS cho iPhone không?

Câu trả lời là có. Apple liên tục ra mắt phiên bản hệ điều hành mới với mục đích bổ sung những tính năng mà bản cũ chưa có. Đồng thời, việc cập nhật iOS cũng giúp vá lỗi bảo mật và phần mềm mà các phiên bản cũ gặp phải. Điều này đem đến trải nghiệm sử dụng iPhone mượt mà và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc cập nhật iOS chỉ nên thực hiện thường xuyên đối với những mẫu iPhone cao cấp. Điện thoại iPhone cũ, đặc biệt là các dòng vẫn sử dụng nút home (từ iPhone 8/8Plus trở xuống) và cấu hình thấp, sẽ giới hạn trong việc nâng cấp iOS lên phiên bản phù hợp nhất. Điều này nhằm hạn chế tình trạng đơ lag và làm chậm tốc độ máy. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng iPhone đời cao, việc nâng cấp iOS lên phiên bản mới nhất gần như không gặp khó khăn gì. Vì vậy, nếu có nhu cầu, hãy cập nhật phần mềm cho iPhone của bạn.

Một số cách cập nhật iOS trên iPhone

Tiếp theo là cách cập nhật iOS trên iPhone. Thông thường, có 2 cách để chúng ta có thể làm theo. Thứ nhất, tự thực hiện thao tác thủ công ngay trên điện thoại. Thứ hai, bật tính năng tự động cập nhật iOS mỗi khi có phiên bản mới.

Cách cập nhật iOS cho iPhone thủ công thông qua kết nối mạng

Để thực hiện cách này, bạn cần đảm bảo thiết bị của mình đã kết nối với mạng Internet 4G hoặc Wi-Fi. Hãy đảm bảo đường truyền đủ mạnh để quá trình tải và cài đặt không bị gián đoạn.

 • Bước 1: Mở Cài Đặt, chọn Cài Đặt chung.
 • Bước 2: Chọn Cập nhật phần mềm, phiên bản iOS mới nhất cho iPhone của bạn sẽ hiển thị thông tin đầy đủ tại đây.
 • Bước 3: Nhấn vào Tải về và cài đặt, nhập mật khẩu iPhone, sau đó chọn Cài đặt ngay. Từ đây, bạn chỉ cần chờ đợi cho đến khi iPhone hoàn tất việc cập nhật iOS.

Cách cập nhật iOS cho iPhone

Cách cập nhật iOS cho iPhone bằng tính năng tự động

Thay vì phải nâng cấp phần mềm theo cách thủ công, chúng ta còn có thể sử dụng cách cập nhật iOS cho iPhone bằng cách bật tính năng tự động cập nhật. Mỗi khi Apple ra mắt hệ điều hành mới, điện thoại của bạn sẽ tự động được cập nhật. Quá trình này thường diễn ra trong ban đêm, khi chúng ta không sử dụng iPhone và máy đang được sạc.

 • Bước 1: Mở Cài Đặt, chọn Cài Đặt chung.
 • Bước 2: Chọn Cập nhật phần mềm, bật tính năng Tự động cập nhật bằng cách gạt công tắc từ trái qua phải.

Một số yêu cầu khi thực hiện cách cập nhật iOS

Để quá trình tải và cập nhật iOS thành công, bạn cần lưu ý một số điều kiện cần thiết. Nếu không đáp ứng đủ yêu cầu, có thể máy sẽ gặp lỗi hoặc bị gián đoạn trong quá trình cập nhật.

Kiểm tra dung lượng trống

Thông thường, việc tải về một phiên bản phần mềm mới sẽ tốn từ 2 đến 6GB dung lượng bộ nhớ iPhone. Số lượng này tùy thuộc vào tính năng và nâng cấp từng phiên bản iOS. Vì vậy, để có thể yên tâm nâng cấp hệ điều hành, hãy chắc chắn rằng iPhone của bạn có dung lượng trống ít nhất tương đương với dung lượng phiên bản mới.

Kiểm tra dung lượng trống

Hãy kiểm tra dung lượng khả dụng trên iPhone trong phần Cài Đặt trước khi tiến hành cập nhật iOS. Nếu smartphone có ít dung lượng trống, hãy gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết.

Sao lưu dữ liệu

Đối với những dữ liệu cá nhân quan trọng, bạn nên sao lưu chúng sang một thiết bị khác hoặc tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Điều này giải pháp đề phòng trường hợp cập nhật iOS mới có thể xoá toàn bộ dữ liệu cũ.

Sạc đầy pin thiết bị

Quá trình tải xuống và cài đặt iOS mất nhiều thời gian chờ đợi. Vì vậy, luôn đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã được sạc đầy pin trước khi cập nhật iOS. Cả cách cập nhật iOS thủ công và tự động đều yêu cầu pin thiết bị ở mức trên 50%. Điều này nhằm hạn chế tình trạng sập nguồn do hết pin khi đang cập nhật. Ngắt kết nối đột ngột có thể gây rủi ro, như xung đột phần mềm, treo logo hoặc không lên màn hình. Cũng đừng quên rằng nếu quá trình cập nhật iOS bị gián đoạn, bạn sẽ phải tải lại từ đầu, điều này sẽ tốn thời gian.

Duy trì kết nối mạng

Quá trình tải xuống và cập nhật iOS yêu cầu thiết bị của bạn phải duy trì kết nối mạng liên tục. Nếu gói dịch vụ 4G không đáp ứng được tốc độ cao, hãy ưu tiên sử dụng kết nối Wi-Fi với đường truyền mạnh và ổn định hơn. Điều này sẽ giúp quá trình cập nhật diễn ra nhanh chóng và giảm rủi ro.

Chỉ sử dụng máy khi đã cập nhật iOS thành công

Trong suốt quá trình cập nhật iOS mới diễn ra, bạn sẽ thấy iPhone liên tục tắt nguồn và khởi động lại. Đây là thời điểm phần mềm mới đang được cài đặt trên máy. Tránh sử dụng thiết bị trong thời gian này. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn chờ đến khi điện thoại của bạn thông báo cập nhật thành công và bắt đầu trải nghiệm trên phiên bản iOS mới.

Đặt iPhone ở nơi thoáng mát

Trong quá trình nâng cấp iOS, điện thoại của bạn có thể tăng nhiệt độ hơn bình thường ở phía sau. Vì vậy, hãy để smartphone ở một nơi thoáng mát. Tránh đặt iPhone lên các chất liệu vải như chăn gối, quần áo,… để không làm cản trở quá trình tản nhiệt thiết bị.

Các phiên bản iOS tương thích trên từng dòng iPhone

Trước khi tiến hành cập nhật iOS, bạn cần biết điện thoại của mình thuộc dòng nào, vì mỗi dòng iPhone sẽ có những phiên bản iOS tương thích khác nhau. Hiện tại, phiên bản mới nhất là iOS 17. Danh sách cụ thể như sau:

 • iPhone 5: từ iOS 6.0 đến iOS 10.3.4 là tối đa.
 • iPhone 5S/5C: từ iOS 7.0 đến iOS 12.4.9 là tối đa.
 • iPhone 6/6 Plus: từ iOS 8.0 đến iOS 12.4.9 là tối đa.
 • iPhone 6S/6S Plus: từ iOS 9.0 đến iOS 14.7 là tối đa.
 • iPhone SE: từ iOS 9.3 đến iOS 16 là tối đa.
 • iPhone 7/7 Plus: từ iOS 10.0 đến iOS 15.7 là tối đa.
 • iPhone 8/8 Plus: từ iOS 11.0 đến iOS 16.0 là tối đa.
 • iPhone X: từ iOS 11.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone Xr: từ iOS 12.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone Xs/Xs Max: từ iOS 12.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone SE (2020): từ iOS 13.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone 11 Series: từ iOS 13.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone 12 Series: từ iOS 14.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone 13 Series: từ iOS 15.0 đến iOS 17.0 là tối đa.
 • iPhone 14 Series: từ iOS 16.0 trở lên.
 • iPhone 15 Series mới nhất: từ iOS 17.0 trở lên.

Nguyên nhân không cập nhật được iOS và cách khắc phục

Nếu bạn đã thực hiện cả 2 cách cập nhật iOS mà điện thoại của bạn vẫn chưa được nâng cấp phần mềm, có thể nguyên nhân là do một số lý do sau đây:

 • iPhone đang bị đầy bộ nhớ: Điện thoại không còn đủ dung lượng trống để tải về và cài đặt phiên bản iOS mới.
 • Kết nối Internet gặp vấn đề: Đường truyền yếu, mạng không ổn định, mất kết nối Wi-Fi đột ngột.
 • Thiết bị gặp lỗi hệ thống: Phần mềm của máy gặp vấn đề, không thể cập nhật iOS.
 • iPhone quá cũ: Điều này thường xảy ra với các mẫu iPhone thế hệ cũ như iPhone 5, iPhone 6, iPhone 7,… Thiết bị không được hỗ trợ phiên bản iOS cao nhất.
 • Hệ thống Apple quá tải khi có phiên bản iOS mới ra mắt.
 • Thiết bị bị rơi vỡ hoặc bị ẩm ướt, làm ảnh hưởng đến cảm ứng: Gây cản trở khi thực hiện cập nhật iOS.

Cách khắc phục để việc cập nhật iOS diễn ra thành công là:

 • Xoá bớt dung lượng trong điện thoại, tạo đủ không gian để tải về phiên bản iOS mới.
 • Thay đổi kết nối mạng sang một đường truyền ổn định hơn.
 • Khởi động lại iPhone và thực hiện cập nhật iOS lại nếu gặp lỗi phần mềm.

Một số lưu ý khi tiến hành cách cập nhật iOS cho iPhone

Đối với các dòng từ iPhone 6/6 Plus đến iPhone 12 Series, khuyến khích người dùng chỉ cập nhật lên iOS 15 là dừng lại. Cách cập nhật iOS 15 cũng thực hiện thao tác tương tự như hướng dẫn trên.

Khi một phiên bản iOS mới ra mắt, thường mất khoảng 1 đến 2 tuần để tương thích hoàn toàn với mọi tính năng trên thiết bị. iPhone của bạn có thể gặp sự giảm pin và tăng nhiệt độ khi chuyển sang phiên bản phần mềm mới. Apple liên tục cập nhật phiên bản iOS để giải quyết các vấn đề trên. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi iOS ổn định và bắt đầu nâng cấp. Như vậy, trải nghiệm sẽ mượt mà và không gây sự khó chịu.

Người dùng iPhone thế hệ cũ nên cân nhắc việc nâng cấp lên phiên bản iOS mới. Nếu bạn không muốn trải nghiệm tính năng mới và vẫn hài lòng với phiên bản cũ, việc cập nhật iOS là không cần thiết. Vì iPhone cũ khi chạy trên hệ điều hành mới có thể bị chậm hoặc giảm tuổi thọ pin.

Đó là hướng dẫn chi tiết cách cập nhật iOS trên iPhone một cách đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên truy cập Trang Tin Đời Sống để đọc thêm các tin tức liên quan nhé!

Xem thêm:

Rate this post