Nếu doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn thì cần xử lý như thế nào?

Posted by

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp nợ tiền thuế, có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản… thì sẽ bị cơ quan thuế thực hiện việc cưỡng chế hóa đơn. Dù là hóa đơn điện tử hay hóa đơn giấy thì việc cưỡng chế hóa đơn vẫn xảy ra nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng nghĩa vụ và trách nhiệm về thuế. Nếu trong trường hợp hóa đơn điện tử xuất bảng kê được không chỉ bị xử phạt hành chính, thì việc trốn thuế sẽ khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng cả uy tín và tiến độ làm việc. Vậy, khi bị cưỡng chế hóa đơn doanh nghiệp cần phải xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Công văn 2722/TCT-CS năm 2019 về thuế và hóa đơn một số doanh nghiệp khi được cưỡng chế hóa đơn vẫn có thể được sử dụng hóa đơn lẻ để phục vụ hoạt động kinh doanh sản xuất. Cụ thể:

-Trong thời gian bị cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nếu người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng từng hóa đơn lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục thì Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện tiếp tục cho người nộp thuế sử dụng từng hóa đơn lẻ với điều kiện người nộp thuế có văn bản cam kết thực hiện nộp ngay 18% doanh thu trên hóa đơn lẻ được sử dụng vào ngân sách nhà nước.

hóa đơn

– Trường hợp trong thời gian cơ quan thuế ban hành Quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng không thuộc trường hợp không phải kê khai theo quy định tại khoản c, Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính, do đó người nộp thuế vẫn phải kê khai thuế theo quy định.

Quy định trên được xem như giải pháp gỡ rối cực hữu ích cho các doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn. Có thể thấy, mặc dù đã bị cơ quan thuế cưỡng chế hóa đơn, tuy nhiên cơ quan thuế vẫn thực hiện các biện pháp hữu ích giúp các doanh nghiệp có thể tháo gỡ được khó khăn phần nào nếu bị cưỡng chế hóa đơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải lưu ý rằng, nếu người nộp thuế vi phạm cam kết thì cơ quan thuế sẽ tiến hành dừng ngay việc sử dụng hóa đơn lẻ của người nộp thuế. Chính vì vậy khi đã bị cưỡng chế về hóa đơn các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh, đúng cam kết để tránh tình trạng bị dừng ngay cả đối với hóa đơn lẻ.

Trường hợp DN góp vốn bằng tài sản có phải xuất hóa đơn không? 

DN sử dụng hóa đơn GTGT vi phạm bị xử phạt thế nào?

Ngoài ra, có một số trường hợp doanh nghiệp đã nộp đủ tiền thuế nhưng do nhầm lẫn gì đó mà vẫn bị quyết định cưỡng chế hóa đơn. Khi gặp sự cố này, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng làm công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế nộp lên cơ quan thuế có thẩm quyền. Khi nhận được công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế của doanh nghiệp thì cơ quan thuế sẽ tiến hành xem xét lại và thực hiện việc mở hóa đơn bị cưỡng chế trong trường hợp do nhầm lẫn, sai sót.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giải đáp được cho các doanh nghiệp về các biện pháp có thể thực hiện nếu không may doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn.

Việc bị cưỡng chế hóa đơn là điều không doanh nghiệp nào mong muốn bị xảy ra, tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà doanh nghiệp có thuộc trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn thì những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp giải đáp được những công việc cần phải xử lý khi thuộc trường hợp này.