Những triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì?

Posted by

Bệnh Alzheimer không phải là một căn bệnh liên quan đến thần kinh thông thường mà là một căn bệnh nguy hiểm tác động trực tiếp tới sức khỏe của người mắc. Tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer ngày càng cao và phổ biển ở mọi lứa tuổi. Vậy những triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì và nguyên nhân phát bệnh gồm những gì? Trả lời cho câu hỏi này bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin về căn bệnh này cho bạn đọc hiểu hơn.

Những triệu chứng của bệnh Alzheimer

Alzheimer là căn bệnh làm suy giảm trí nhớ của người mắc do mất dần các nơ-ron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ não. Khi mắc bệnh các chức năng tiếp nhận và xử lý thông tin bị ảnh hưởng khiến cho khả năng tư duy và nhận thức của người bệnh kém đi rõ rệt.

Bệnh Alzheimer hình thành và phát triển theo từng giai đoạn và mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện và triệu chứng của bệnh khác nhau. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là khó nhớ các sự kiện và khó tiếp thu thêm những thông tin mới. Nhận thức và trí nhớ bị suy giảm nhẹ, khả năng tập trung kém.

Trong những giai đoạn tiếp theo khi bệnh tăng mức độ nặng theo thời gian thì có một số những biểu hiện như là khả năng sử dụng ngôn ngữ kém hẳn đi, không biết cách dùng từ ra sao và khó nhớ từ ngữ. Mức độ quên bắt đầu nặng hơn khi quên những công việc sinh hoạt thường ngày hay cách sử dụng một đồ vật. Đồng thời khả năng vận động cũng kém đi.

Đến giai đoạn của bệnh nặng hơn thì người bệnh bắt đầu khó đi lại, mất khả năng sinh hoạt phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Các bộ phận cơ thể bắt đầu thoái hóa nhanh chóng có thể dẫn đến liệt người hoặc liệt nửa người. Trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng, mất kiểm soát hành vi, rối loạn cảm xúc và nhận thức.

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh Alzheimer là gì. Theo các nghiên cứu, khi các tế bào nơ ron thần kinh trung ương khiến cho các sợi dây liên kết giữa các tế bào bị mất đi.

Khi lượng tế bào bị mất đi quá nhiều mà không kịp sản sinh lại dẫn đến trí nhớ bị suy giảm, các chức năng não bộ bị ảnh hưởng dẫn đến những căn bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Alzheimer.

Nhìn theo góc độ khoa học, những bản báo cáo và nghiên cứu giả thiết về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là gì mà các chuyên gia đã đưa ra thì có thể là do sự tích tụ của một loại protein ở trong não khiến cho các hoạt động bị tắc nghẽn và tế bào não không lưu thông được dẫn đến chết dần.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến việc thúc đẩy quá trình thoái hóa các tế bào thần kinh nhanh hơn, cụ thể là:

  • Thức khuya quá nhiều, ngủ không đủ giấc
  • Thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia
  • Có thói quen sử dụng nước có gas nhiều và hằng ngày
  • Sử dụng các chất kích thích như ma túy
  • Chế độ ăn uống không điều độ và thiếu nhiều chất dinh dưỡng
  • Sử dụng các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ thường xuyên
  • Hay bị áp lực, căng thẳng trong học tập hay công việc

Hy vọng với những thông tin đã được tổng hợp trên đây bạn đọc có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì và nguyên nhân gây ra căn bệnh là gì. Để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này bạn nên thường xuyên chăm sóc sức khỏe của mình, thực hiện chế độ ăn ngủ, tập luyện thể dục thể thao điều độ và có khoa học.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những nguyên nhân gây teo não hiện nay

Uống nụ hoa tam thất có tác dụng gì

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo thêm thực phẩm chức năng Phục Não Khang đang được nhiều người sử dụng tin dung hiện nay để đặc trị bệnh teo não, và sa sút trí tuệ,…

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng gửi về:

Địa chỉ: Số 148 Trần Vĩ, Mai Dich, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hoặc liên hệ SĐT: 0848165858  để được tư vấn Miễn Phí, và đặt lịch khám tại Đông Y Tuệ Khang Dương với giá ưu đãi nhất,…