Top 7 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính năm 2023

Phần mềm chỉnh sửa ảnh từ lâu không còn xa lạ với người dùng hiện nay. Chúng đã trở thành công cụ đắc lực của những nhiếp ảnh gia và những người yêu thích thế giới sống ảo. Trong bài viết này, Trang Tin Đời Sống sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc 7 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính phổ biến và hữu ích nhất hiện nay.

1. Phần mềm chỉnh sửa ảnh là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là các ứng dụng máy tính được thiết kế và phát triển để hỗ trợ người dùng trong các công việc chỉnh sửa ảnh. Các công việc này bao gồm:

 • Thay đổi tỉ lệ khung hình, cắt ảnh.
 • Thay đổi gam màu, màu sắc ảnh bằng bộ lọc màu có sẵn hoặc chỉnh tay.
 • Khử nhiễu, xóa bỏ những chi tiết thừa và nhiều tính năng khác.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, laptop, điện thoại từ cơ bản đến nâng cao phục vụ cho người dùng bán chuyên và người dùng chuyên nghiệp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính

2. Lợi ích của phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính mang lại những lợi ích đáng chú ý như:

 • Chỉnh sửa ảnh một cách hoàn hảo nhất: Các phần mềm chỉnh sửa ảnh cung cấp các tính năng hữu ích để loại bỏ những chi tiết không mong muốn trong ảnh.
 • Cải thiện chất lượng hình ảnh phục vụ cho nhu cầu sử dụng cá nhân, thương mại, marketing.
 • Phục chế ảnh cũ: Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính cho phép phục chế những bức ảnh cũ, đã bị hỏng theo thời gian.
 • Hỗ trợ quá trình thiết kế sáng tạo trong nhiếp ảnh, tạo ra những bức ảnh nghệ thuật truyền tải nhiều cảm xúc, tiếp cận người xem theo hình thức thương mại hoặc truyền cảm hứng.

Gif mũi tên

3. Tổng hợp app chỉnh ảnh trên máy tính được sử dụng nhiều nhất 2023

Bạn đọc có thể tham khảo các app chỉnh ảnh trên máy tính được sử dụng nhiều nhất 2023 ngay sau đây:

3.1. Adobe Photoshop

Cái tên Adobe Photoshop không còn xa lạ với người dùng từ bán chuyên đến chuyên nghiệp. Adobe Photoshop là một kho vũ khí hỗ trợ bạn chinh chiến lâu dài trên mọi lĩnh vực về đồ họa.

Được cập nhật và cải tiến thường xuyên, Adobe Photoshop hỗ trợ người dùng với hiệu năng vượt trội trong công việc thiết kế, chỉnh sửa ảnh, phục chế ảnh cũ…

Một số tính năng mạnh mẽ của Photoshop bao gồm Content aware, Brush tool… được sử dụng để biên tập và làm mới các dạng ảnh chụp cảnh, chân dung, thể thao…

Hiện nay, để sử dụng Adobe Photoshop bạn có thể tải phiên bản đã được Crack trên những diễn đàn uy tín hoặc ủng hộ nhà phát triển bằng cách mua bản quyền ứng dụng.

Phần mềm Adobe Photoshop

3.2. Adobe Lightroom

Adobe Lightroom là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh dành riêng cho nhiếp ảnh gia bán chuyên – chuyên nghiệp. Khác với Photoshop, Lightroom tập trung vào công việc liên quan đến nhiếp ảnh.

Lightroom sở hữu những tính năng tương đồng với Photoshop nhưng cung cấp các tính năng chuyên biệt hơn cho nhiếp ảnh. Người dùng có thể sử dụng Adobe Lightroom để:

 • Hỗ trợ nhiều định dạng file ảnh, đặc biệt ảnh RAW chất lượng cao từ máy ảnh kỹ thuật số.
 • Kiểm soát ánh sáng và màu sắc.
 • Thay đổi và căn chỉnh bố cục ảnh.
 • Biên tập màu sắc của tổng thể hay từng chi tiết trong bức ảnh.
 • Không ảnh hưởng tới bản gốc khi chỉnh sửa.
 • Xuất file với nhiều định dạng và chất lượng.

Phần mềm Adobe Lightroom

3.3. Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP

GIMP là ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính mã nguồn mở, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng về chỉnh sửa ảnh và thiết kế hình ảnh. Có thể nói GIMP giống như Photoshop phiên bản mã nguồn mở miễn phí.

GIMP trang bị cho người dùng đầy đủ các tính năng mạnh mẽ để thực hiện công việc. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cài đặt thêm các plugin mở rộng để nâng cao hiệu quả làm việc với GIMP.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP hiện đang có mặt trên cả hai hệ điều hành Windows và macOS để người dùng có thể tải xuống và sử dụng.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP

3.4. Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính Photoscape

Photoscape là phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính được người dùng cơ bản cho đến chuyên nghiệp sử dụng bởi hiệu năng mạnh mẽ với một giao diện đơn giản, trực quan. Photoscape cung cấp hệ thống công cụ chỉnh sửa ảnh đa dạng tính năng với đa dạng các bộ lọc màu để đổi màu bức ảnh chỉ với một cú click chuột.

Photoscape hỗ trợ chỉnh sửa ảnh RAW, tạo ảnh gif hay cắt ghép từ nhiều bức ảnh. Người dùng có thể tải xuống Photoscape trên cả hai hệ điều hành hiện nay là Windows và macOS.

Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính Photoscape

3.5. Phần mềm cắt ảnh trên máy tính Windows Photo

Nếu bạn không muốn tải và cài đặt các ứng dụng từ bên thứ ba, Windows Photo là phần mềm cắt ảnh trên máy tính có sẵn trong hệ điều hành Windows.

Giao diện sử dụng của Windows Photo khá trực quan, bao gồm bảng điều khiển Basic (ánh sáng, tương phản, Highlight,…) cùng bộ lọc màu đa dạng. Nếu bạn là người dùng phổ thông và không yêu cầu một phần mềm quá chuyên nghiệp, Windows Photo sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Phần mềm cắt ảnh trên máy tính Windows Photo

3.6. Imaging Edge Desktop

Imaging Edge Desktop là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính được phát triển bởi hãng Sony dành riêng cho người dùng các thiết bị máy ảnh kỹ thuật số của hãng. Imaging Edge Desktop cung cấp 3 tính năng chính: Điều khiển thiết bị máy ảnh từ xa (Remote), Xem ảnh (Viewer) và trình biên tập chỉnh sửa ảnh.

Imaging Edge Desktop cung cấp cho các nhiếp ảnh gia sự tiện lợi và nhanh chóng trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh. Ứng dụng này cho phép người dùng tùy chỉnh các kênh màu sắc, thay đổi bố cục và áp dụng các bộ preset (Bộ lọc màu)… Image Edge Desktop là một ứng dụng được Sony phát triển cực kỳ tốt, phù hợp với những nhiếp ảnh gia Sony muốn khai thác hết thuật toán xử lý từ những bức ảnh RAW.

3.7. Digital Photo Professional

Digital Photo Professional là một phần mềm chỉnh sửa ảnh khá quen thuộc với người dùng máy ảnh đặc biệt là các hệ máy Canon. Được phát triển bởi hãng Canon, DPP cung cấp các tính năng chỉnh sửa từ cơ bản đến nâng cao giống các app chỉnh ảnh trên máy tính khác.

Digital Photo Professional cung cấp một loạt các chức năng tiêu biểu như:

 • Tinh chỉnh file RAW từ phần mềm chỉnh sửa ảnh chính thức của Canon có nhiều lợi thế hơn so với bộ xử lý RAW của các bên thứ ba.
 • Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động (Auto Lighting Optimizer).
 • Bảng điều khiển Basic, bảng Tone Curve cùng nhiều bộ điều khiển chuyên biệt.
 • Hiển thị trực quan thay đổi của bức ảnh trong quá trình chỉnh sửa ảnh để người dùng có thể theo dõi và căn chỉnh chính xác.

Digital Photo Professional hỗ trợ hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, các công nghệ và tính năng của phần mềm này vẫn đáp ứng tốt yêu cầu của người dùng hiện nay.

Phần mềm Digital Photo Professional

4. Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính, bạn cần lưu ý điều gì?

Quá trình tải xuống và sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

4.1. Lưu ý về cấu hình phần cứng

Cấu hình phần cứng quyết định việc bạn có thể khởi chạy và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh một cách trơn tru, không giật lag. Hệ thống máy tính của bạn cần đáp ứng các yêu cầu cấu hình phần cứng như:

 • Bộ vi xử lý mạnh mẽ: Photoshop và Lightroom yêu cầu số lượng lõi CPU từ 4 – 6 và tốc độ xung nhịp càng cao, hiệu năng chỉnh sửa ảnh càng tốt. Bạn có thể lựa chọn CPU hãng AMD hoặc Intel.
 • GPU: Adobe đã tăng cường việc sử dụng GPU trong việc chỉnh sửa ảnh, tuy nhiên việc sử dụng GPU mạnh hay yếu không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất sử dụng của Lightroom. Tuy nhiên, khi xây dựng cấu hình PC chuyên chỉnh ảnh, bạn cần cân nhắc sử dụng GPU mạnh hơn để tương lai Adobe có thể sử dụng GPU nhiều hơn để thực hiện các tác vụ chỉnh sửa ảnh.
 • RAM: RAM là yếu tố quan trọng để người dùng có thể sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp một cách trơn tru, không gây giật lag. Hiện nay, RAM 8GB là tiêu chuẩn tối thiểu cho các bộ máy tính được dùng trong chỉnh sửa hình ảnh. Để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng ít nhất 16GB RAM.
 • Ổ cứng: Ổ cứng cũng quan trọng trong quá trình import và export ảnh nhanh chậm. Hiện nay, SSD là lựa chọn hàng đầu để có tốc độ đọc ghi tốt trong thời gian ngắn nhất.

4.2. Lưu ý về chất lượng màn hình

 • Độ chính xác màu: Màn hình đồ họa dành cho chỉnh sửa ảnh cần đáp ứng độ bao phủ của không gian màu Adobe RGB, sRGB hay DCI-P3 trên 90%.
 • Tấm nền: Tấm nền của màn hình cũng ảnh hưởng đến công việc thiết kế hình ảnh. IPS là lựa chọn tốt nhất với giá cả và hiệu suất giúp mở rộng góc nhìn và đảm bảo độ sai màu thấp nhất khi thay đổi góc nhìn.
 • Độ phân giải: Độ phân giải cao giúp làm việc với độ chi tiết cao nhất. Hiện nay, màn hình dành cho thiết kế đồ họa có độ phân giải từ FHD đến 4K. Mật độ điểm ảnh càng cao, khả năng hiển thị hình ảnh càng chi tiết và rõ ràng hơn.
 • Lưu ý về nguồn tải ứng dụng: Khi tải ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính, hãy truy cập vào các trang web uy tín hoặc Microsoft Store để đảm bảo an toàn và không bị nhiễm virus hay mã độc.

Gif mũi tên

Tổng kết

Hy vọng rằng bạn đã tìm được phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp với yêu cầu và cấu hình phần cứng của máy tính. Trang Tin Đời Sống sẽ tiếp tục cập nhật các bài viết mới với nhiều kiến thức và thông tin bổ ích. Đừng quên ghé thăm Trang Tin Đời Sống để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post