Cách bôi đen hàng hoặc cột trong Excel bằng phím tắt

Thao tác bôi đen bảng dữ liệu trên Excel là điều mà chúng ta đã làm quen khi làm việc với công cụ văn phòng này. Bạn có thể sử dụng chuột để bôi đen toàn bộ dữ liệu. Cách này cũng có thể áp dụng khi bạn chỉ muốn bôi đen một cột hoặc một hàng trong bảng dữ liệu.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thao tác này nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt. Các phím tắt luôn hỗ trợ người dùng thực hiện nhanh các thao tác như làm việc trên Excel hay Word. Dưới đây, chúng ta sẽ hướng dẫn bạn cách bôi đen một hàng hoặc một cột trong Excel bằng phím tắt.

Cách bôi đen cột và hàng trong Excel bằng phím tắt

Bước 1:
Chọn một ô nằm trong hàng hoặc cột mà bạn muốn bôi đen.

Bước 2:
Nhấn tổ hợp phím Shift + Space để bôi đen một hàng dữ liệu đã chọn. Lập tức, hàng dữ liệu trong bảng Excel sẽ được bôi đen.

Bôi đen hàng Excel

Nếu bạn muốn bôi đen một cột trong Excel, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space.

Bôi đen một cột

Bước 3:
Để bôi đen toàn bộ bảng, sau khi đã bôi đen hàng bằng tổ hợp phím Shift + Space, hãy nhấn tiếp tục tổ hợp phím Ctrl + Space để bôi đen cột. Như vậy, toàn bộ bảng sẽ được bôi đen, tương tự như việc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A.

Bôi đen cả bảng

Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn bôi đen một số dòng trong bảng, hãy click vào dòng đầu tiên (click vào số thứ tự của dòng để chọn nguyên dòng bắt đầu), sau đó nhấn giữ phím Shift và kéo xuống tới dòng với số thứ tự mà bạn muốn bôi đen.

Ở đây, ví dụ bạn click vào số 1 rồi giữ phím Shift và kéo thanh cuộn xuống dòng muốn bôi đen, chẳng hạn dòng 4 thì sẽ có thêm thứ tự 4R như hình. Nếu dòng đầu tiên không phải là số 1, bạn chỉ việc cộng thêm số đó vào.

Chọn dòng để bôi đen

Với một thủ thuật đơn giản như vậy, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm việc với nhiều file hoặc nhiều bảng dữ liệu Excel khác nhau. Chỉ cần sử dụng tổ hợp phím, bạn có thể dễ dàng bôi đen hàng hoặc cột trong Excel. Hãy ghi nhớ các phím tắt này để làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm:

  • Đây là những hàm cơ bản nhất trong Excel mà bạn cần nắm rõ
  • Quên mật khẩu bảo vệ của file Excel, bạn phải làm gì?
  • Làm thế nào để mở lại file Word, Excel hay PowerPoint khi đóng mà chưa kịp lưu?

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Trang Tin Đời Sống

Rate this post