4 điều bạn PHẢI BIẾT về răng cấm

Posted by

Răng cấm thường bị nhầm lẫn với răng khôn. Tuy nhiên đối với răng cấm, ta cần bảo tồn tối đa, còn răng khôn thì bắt buộc phải bỏ nếu chúng mọc lệch. Bở vậy, quý khách cần hiểu thêm về răng cấm để tránh nhầm lẫn với răng khôn, đồng thời có biện pháp bảo vệ răng phù hợp. Tại bài viết này, Nha khoa Oze sẽ giải đáp những điều bạn đang thắc mắc về răng cấm.


Răng cấm là gì?

Răng cấm (răng số 6) là chiếc răng hàm nằm ngay sát răng số 7. Răng cấm được coi là chiếc răng hàm đầu tiên tính từ bên ngoài vào, đóng vai trò quan trọng trong việc ăn, nhai thức ăn.

Vị trí răng cấm

Vị trí răng cấm

Răng cấm xuất hiện từ khá sớm: 6 – 8 tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý và bảo vệ, chăm sóc răng cho con em mình cẩn thận.

Phân biệt răng cấm và răng khôn

Chúng ta có thể dựa vào bảng sau để có thể hiểu rõ hơn về răng cấm và răng khôn:

Ta có thể thấy rằng, răng cấm khi nhổ đi thì phải được thay thế để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, còn răng khôn nhổ đi luôn cũng được. Như vậy, răng cấm rất quan trọng với mỗi người.

Đọc thêm: 6 điều nên biết về răng số 8

Những nguyên nhân gây đau răng và cách phòng tránh tốt nhất

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân có vai trò gì

Sự nguy hiểm khi mất răng cấm

Khi răng cấm bị hỏng và bắt buộc phải nhổ bỏ, thì ta cần tiến hành trồng răng thay thế để đảm bảo hoạt động ăn nhai và thẩm mĩ. Tất nhiên, ta cũng cần phải chọn sơ sở nha khoa có uy tín để xử lí răng cấm khi chúng gặp vấn đề.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên giữ gìn và bảo vệ răng cấm thật cẩn thận, do đây là 1 loại răng có chức năng rất quan trọng. Quý khách có thể gặp 1 số vấn đề khi mất răng cấm hoặc răng cấm bị hỏng như:

  • Sức nhai bị giảm sút, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bao tử bị ảnh hưởng,…

  • Gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

  • Khi răng cấm bị mất đi mà không có gì thay thế thì vùng xương hàm chỗ đó sẽ bị tiêu dần đi, gây hóp má, lão hóa,…

  • Các răng gần kề có thể bị xô lệch do bị thiếu mất 1 chiếc răng, về lâu dài sẽ khiến sai khớp cơ hàm, mỏi,…

Các răng xung quanh bị xô lệch, mất cân bằng khi thiếu răng cấm

Các răng xung quanh bị xô lệch, mất cân bằng khi thiếu răng cấm

Nhổ răng cấm

Khi răng cấm bị viêm, sâu quá mức hay hư hỏng nặng, ta cần đi khám. Ta chỉ nên nhổ răng khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý nhổ hay nghe theo ý kiến của những nha khoa không uy tín.

Chỉ nhổ răng cấm khi có chỉ định của bác sĩ uy tín

Chỉ nhổ răng cấm khi có chỉ định của bác sĩ uy tín

Về quá trình nhổ răng, trước tiên bác sĩ sẽ chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng miệng. Sau khi chắc chắn nhổ, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê, dùng máy cắt xương cắt răng thành nhiều phần, rồi gắp từng các mảnh răng ra.

Hình X-quang

Hình X-quang

Cuối cùng bác sĩ sẽ vệ sinh răng cho bạn, kê thuốc, cầm máu và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Quý khách nên lựa chọn những nha khoa uy tin, đủ tin tưởng để giảm thiểu độ đau sau khi nhổ răng cấm.

 Tóm lại, răng cấm là 1 loại răng rất quan trọng, ta cần giữ gìn và bảo vệ chúng. Qua bài viết này, Nha khoa Oze hi vọng quý vị có thể lựa chọn cho mình 1 hướng đi phù hợp để bảo vệ hàm răng của mình. Đến với OZE, chúng tôi sẽ đem đến cho quý vị những lời tư vấn và dịch vụ tốt nhất. Hẹn gặp lại!