Thông tin xoay quanh dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Posted by

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội, được ký hiệu toàn tuyến là CT.20, là tuyến giao thông đường bộ quan trọng của thành phố. Tuyến đường này dài khoảng 65km, đi qua các quận và huyện bao gồm: huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm, các quận Bắc  Từ Liêm, nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai và Long Biên. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dự án đường vành đai 3 của thành phố.

Mô tả sơ lược về dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Theo dự tính quy hoạch cho giai đoạn 1, dự án đường vành đai 3 Hà Nội  với nút giao Nội Bài – Mai Dịch – Thanh Xuân – Pháp Vân – cầu Thanh Trì cấu thành bởi đô thị ở hai bên, kết hợp với cao tốc đo thị ở giữa.

Trong giai đoạn 2 sẽ có gần 9km gồm 385m đường là hơn 8,5km cầu cạn, chính tuyến, gồm có 4 làn cao tốc, 2 làn dừng khẩn cấp. Hiện tại đoạn cao tốc trên cao, đoạn từ phía Nam cầu Thanh Trì đến cuối đường Phạm Văn Đồng đang hoàn thiện, trong năm 2020 dự kiến sẽ thông xe và sau đó sẽ làm tiếp 5,2km từ Mai Dịch tới Thăng Long.

Trong năm 2019, đường Vành đai 3, đoạn từ cầu Thanh Trì đến cầu Thăng Long đã được hoàn thành và thông xe.

Đi qua đường vành đai 3 Hà Nội là 3 cây cầu lớn gồm: cầu Thăng Long, cầu Thanh Trì, Cầu Phù Đổng. Tuyến đường này cũng giao cắt với quốc lộ 5 ở Sài Đồng, đại lộ Thăng Long, ngã tư Trần Duy Hưng, quốc lộ 1A, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tại nút giao Pháp Vân, quốc lộ 32 trên đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch và đường Nguyễn Trãi, quốc lộ 6.

Xem thêm: Đường vành đai 2.5: Thông tin, tiến độ, quy hoạch

Thông tin xoay quanh dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội có quy mô như thế nào?

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội có quy mô cao tốc 4 làn xe, tốc độ thiết kế 100km/h, đoạn cuối tuyến vận tốc 80km/h. Chiều dài cầu và đường dẫn dài gần 5,5km, cầu cạn dài 4,8km.

Để phục vụ xây dựng tuyến đường vành đai 3 Hà Nội, thành phố đã cho chặt hạ hơn 1000 cây xanh cổ thụ trên tuyến đường vành đai 3 và dọc tuyến Mai Dịch đến cầu Thăng Long.

Dự kiến sau khi hoàn thiện, dự án này sẽ là khớp nối đồng bộ ới đường vành đai 3 dưới thấp chính là đường Phạm Văn Đồng. Dự án cũng sẽ góp phần làm cho phát triển hạ tầng giao thông và hướng để giải quyết tình trạng ùn tắc trên tuyến đường Phạm Văn Đồng đang gặp phải.

Xem thêm: Dự án khu đô thị Đại Kim Định Công mở rộng – Vành đai 2.5

Thông tin xoay quanh dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Tiến độ thực hiện của dự án đường vành đai 3 Hà Nội

Dự án đường vành đai 3 Hà Nội, thực chất là kết hợp nhiều tuyến đường đã có sẵn lại với nhau. Theo quy hoạch, dự án sẽ được triển khai với 2 giai đoạn chính, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Đoạn từ Nội Bài – Mai Dịch – Thanh Xuân – Pháp Vân đến Cầu Thanh Trì cấu thành bởi đường đô thị hai bên và kết hợp với đường cao tốc trên cao ở giữa.

Giai đoạn 2: Với 8,912km  bao gồm 385 mét đường và số còn lại là mét cầu cạn chính tuyến. Tuyến đường này sẽ có 4 làn cao tốc, 2 làn dừng khẩn cấp cho xe.

Về cơ bản, tuyến đường cao tốc trên cao, đoạn từ Phía Nam cầu Thanh Trì đến cuối đường Phạm Văn Đồng, về cơ bản đã hoàn thành và đang được đưa vào sử dụng.

Đến với khu do thi dai kim, khách hàng nhận được những gì ?

Từ 2016 đến 2020, dự kiến sẽ làm tiếp 5,2km đường cao tốc trên cao, đoạn từ Mai Dịch đến Cầu Thăng Long. Có thể thấy khi tuyến đường này hoàn thiện và sử dụng, các nút giao thông của thành phố sẽ được cải thiện rõ rệt. Hướng đi Pháp Vân, Cầu Giẽ hay đi Nam Thăng Long cũng sẽ không còn tình trạng ùn tắc như hiện tại.

Hy vọng rằng, dự án đường vành đai 3 Hà Nội sẽ sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động để thay đổi bộ mặt giao thông của thành phố.

Vành đai xanh và những vấn đề liên quan