Cách tạo, cập nhật mục lục trong Word 2019, 2016, 2013

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo và cập nhật mục lục trong Word một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Nếu bạn là người thường xuyên viết văn bản, bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách chèn mục lục vào tài liệu của bạn và làm cho nó trông chuyên nghiệp hơn với việc sử dụng tiêu đề và danh sách đa cấp trong Word.

Làm cho tài liệu của bạn trông đẹp

Để tạo mục lục trong Word một cách dễ dàng, chúng ta cần sử dụng các tiêu đề có sẵn trong Word (Heading 1, Heading 2, v.v…) cho các tiêu đề và tiểu mục trong tài liệu của bạn. Điều này giúp tạo ra một trang mục nhanh chóng và dễ dàng.

Để sử dụng các tiêu đề này, bạn chỉ cần đánh dấu văn bản bạn muốn biến thành tiêu đề, sau đó chọn kiểu “Heading 1” trong tab HOME của Word. Chúng sẽ tự động xuất hiện trong mục lục dưới dạng các tiêu đề chính.

Tiếp theo, bạn có thể định rõ các phần con trong mỗi chương chính và áp dụng kiểu “Heading 2” cho tiểu mục này. Nếu bạn muốn nhấn mạnh một số đoạn văn bản trong phần con, bạn có thể chọn các tiêu đề cho chúng và áp dụng kiểu “Heading 3”. Bạn cũng có thể sử dụng các kiểu “Heading 4-9” để tạo thêm các tiêu đề.

Tạo danh sách đa cấp

Để làm cho mục lục của bạn trông thú vị hơn, bạn có thể thêm các số cho tiêu đề và tiểu đề của tài liệu. Đầu tiên, hãy đánh dấu tiêu đề đầu tiên, sau đó chọn Multilevel List trong tab HOME. Hộp thoại sẽ hiện ra và bạn có thể chọn kiểu danh sách mà bạn muốn sử dụng.

Bây giờ, di chuyển đến các tiêu đề chính khác nhau. Khi số xuất hiện bên cạnh tiêu đề, nhấp vào hộp lightning và chọn “Continue numbering” để tiếp tục với các số tiếp theo.

Đối với các tiểu mục, đánh dấu chúng và nhấn TAB trên bàn phím, sau đó chọn cùng một kiểu danh sách. Nó sẽ đánh số các tiểu đề của phần con với các số như 1.1, 1.2, 1.3, v.v. Như vậy, bạn có thể tạo danh sách cho tất cả các mục trong tài liệu của mình.

Tạo một bảng mục lục cơ bản

Bây giờ tài liệu của bạn đã sẵn sàng với các tiêu đề và tiểu đề như Heading 1 và Heading 2. Đến lúc để Word làm công việc cho bạn!

Đặt con trỏ tại vị trí bạn muốn mục lục xuất hiện trong tài liệu, sau đó điều hướng đến tab REFERENCES trong Ribbon và nhấp vào nút Table of Contents trong nhóm Table of Contents. Bạn có thể chọn một trong các bảng mục lục tự động mà Word cung cấp.

Mục lục của bạn đã được tạo! Nó cũng sẽ tạo các liên kết cho mỗi phần, cho phép bạn dễ dàng chuyển hướng đến các phần khác nhau của tài liệu. Chỉ cần giữ phím Ctrl và nhấp chuột để đi tới bất kỳ phần nào.

Định dạng mục lục của bạn

Nếu bạn không hài lòng với giao diện của bảng mục lục, bạn có thể thay đổi nó. Để làm điều này, nhấp vào bảng mục lục và chọn lệnh “Custom Table of Contents” từ danh sách tùy chọn.

Hộp thoại Table of Contents sẽ xuất hiện và bạn có thể tùy chỉnh kiểu dáng và diện mạo của mục lục. Nếu bạn muốn thay đổi font, cỡ chữ hay màu sắc cho văn bản trong bảng mục lục, chỉ cần chọn “From Template” trong hộp Formats và nhấp vào nút Modify để tùy chỉnh kiểu dáng.

Cập nhật một bảng mục lục

Mục lục là một trường chứ không phải văn bản thông thường, vì vậy nó không cập nhật tự động. Khi bạn thay đổi cấu trúc tài liệu của mình, bạn cần cập nhật nội dung của mục lục.

Để cập nhật, đặt con trỏ vào bất kỳ nơi nào trong bảng mục lục và nhấn F9 hoặc nút Update Table. Sử dụng hộp thoại Update Table of Contents để chọn các cập nhật mà bạn muốn thực hiện, sau đó nhấp OK.

Luôn cập nhật bảng mục lục của bạn trước khi gửi hoặc in tài liệu để đảm bảo rằng mọi thay đổi đã được lưu lại.

Dù tài liệu của bạn có lớn đến mức nào, việc tạo một bảng mục lục không phải là điều phức tạp. Hãy thử nghiệm và tạo ra một bảng mục lục riêng của bạn.

Rate this post