Vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng hóa đơn điện tử

Posted by

Trong thời đại hiện nay khi kỹ thuật công nghệ thông tin ngày một hiện đại phát triển thì xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử sẽ là tất yếu. Chưa kể đến hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều mặt tích cực, do đó doanh nghiệp nên tiến tới áp dụng càng sớm càng tốt để có thể bắt kịp xu hướng đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy tính cạnh tranh. Ngoài những thắc mắc khi chuẩn bị áp dụng như hóa đơn điện tử hợp lệ khi nào, thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử là gì,… nhiều DN cũng đang đắn đo bởi vấn đề bảo mật thông tin. Bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc cung cấp thông tin về việc bảo mật thông tin khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế nhận thức yêu cầu về triển khai hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế trên phạm vi toàn quốc có tác động trực tiếp tới cộng đồng doanh nghiệp. Việc thực hiện nhiệm vụ này giúp giảm chi phí phát hành và sử dụng hóa đơn, thúc đẩy thương mại điện tử.

hóa đơn điện tử

Việc doanh nghiệp lo ngại vấn đề bảo mật của hóa đơn điện tử là điều dễ hiểu, bởi thời điểm hiện nay vấn đề an toàn, an ninh mạng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Do đó, với hóa đơn điện tử, ngành Thuế đã đưa ra quy trình quản lý chặt chẽ, trang bị những thiết bị bảo mật tối ưu, cùng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin có trình độ cao. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của hóa đơn điện tử.

Cùng với đó, cơ quan thuế thường xuyên theo dõi hệ thống, đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các dịch vụ công cung cấp ra toàn xã hội. Các doanh nghiệp tham gia triển khai hóa đơn điện tử phải sử dụng chữ ký số để xác thực trên hệ thống, do đó có thể khẳng định tính an toàn và bảo mật rất cao.

Tuy nhiên, trách nhiệm người sử dụng cũng rất quan trọng, bởi cơ quan thuế có thể đầu tư công nghệ và các giải pháp bảo mật, nhưng người dùng không nhận thức được vấn đề sử dùng tùy tiện thì vẫn có rủi ro. 

Về lâu dài, sau khi cơ sở pháp lý hoàn thiện, cơ quan thuế sẽ mở rộng việc triển khai hóa đơn điện tử  đến tất cả các doanh nghiệp. Đồng thời, cơ quan thuế cũng sẽ cho phép các tổ chức trung gian (TVAN) cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế trực tiếp đến người nộp thuế. Các giải pháp này sẽ từng bước nâng cao lượng dịch vụ và giảm chi phí đầu tư công.

Hộ kinh doanh sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử 

Hướng dẫn nộp bổ sung tờ khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Triển khai hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) điện tử và hóa đơn điện tử nhằm mục đích đơn giản thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế; từng bước hoàn thiện giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế; xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử… và nhất là giúp giảm tiêu cực trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, thay vì phải đi lại, gửi hồ sơ giấy, người nộp thuế sắp tới chỉ cần điền vào mẫu biểu có sẵn trên cổng thông tin điện tử ngành Thuế. Ngành Thuế sau đó sẽ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ rồi ban hành quyết định hoàn thuế (hoặc thông báo không được hoàn) và chuyển thành văn bản điện tử gửi người nộp thuế cũng qua cổng thông tin điện tử. Điều này giúp giảm thời gian hoàn thuế đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, mọi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng sẽ được công khai. Người nộp thuế có thể truy cập bất cứ khi nào để biết hồ sơ đang trong tình trang xử lý ra sao, chưa hoàn thiện chỗ nào, cần bổ sung ở đâu.

https://diendanthongtin.com/cong-nghe-thong-tin/