Vành đai xanh và những vấn đề liên quan

Posted by

Trong quá trình quy hoạch hóa phát triển đô thị, vành đai xanh chiếm vai trò cực kì quan trọng. Vậy vành đai xanh là gì, vai trò của nó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài biết dưới đây.

Khái niệm vành đai xanh hiểu như thế nào?

Vành đai xanh là một trong những khái niệm quen thuộc được nhắc đến nhiều trong các dự án quy hoạch đô thị. Nó được hiểu là vùng đất tự nhiên có cây cối bao phủ chưa có tác động của con người hoặc chịu ít tác động bao quanh các khu đô thị. Có hai dạng vành đai xanh: Vành đai xanh tự nhiên và vành đai xanh nhân tạo.

Vành đai xanh nhân tạo có thể được hiểu là các khu nghĩ dưỡng, vui chơi ngoài trời nhân tạo có không gian xanh với rất nhiều cây cối gần gũi với thiên nhiên. Vành đai xanh tự nhiên hiểu đơn giản là các bãi cỏ lau, rừng đước nước mặn tại các đầm lầy ven biển nước ta như Cà Mau, Bạc Liêu,… giúp giảm xâm nhậpmặn, gió bão, thủy triều và giúp bảo vệ bầu khí quyển của trái đất.

Xem thêm: Dự án Đại Kim Định Công mở rộng

Vành đai xanh và những vấn đề liên quan

Vai trò, lợi ích của các vành đai xanh trong khu vực thành thị

Trong quy hoạch đô thị hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…việc phát triển các vành đai xanh rất được chú ý. Vành đai xanh đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái đô thị.

Nó vừa giữ vai trò cung cấp khí oxi và hút bụi, khí cacbonic từ khí thải của động cơ xe máy, ô tô làm sạch không khí cung cấp cho con người một bầu không khí trong lành khi ở thành thị là nơi tập trung đông dân cư và phương tiện giao thông, vừa bảo vệ môi trường, giảm sự nóng lên của trái đất. Có thể nói, cây xanh là linh hồn của thủ đô.

Bên cạnh đó, nó còn giúp người dân cảm thấy dễ thở hơn khi ở thành phố gần như chủ yếu là các tòa nhà chọc trời, xe hơi, xe máy liên tục hoạt động, những vành đai xanh giúp con người được gần gũi với thiên nhiên hơn, họ có thể vui chơi giải trí, tập thể dục, đạp xe tại các công viên xanh.

Đến với khu do thi dai kim, khách hàng nhận được những gì ?

Ngoài ra, con người cũng có thể tăng gia sản xuất nông nghiệp trên các vành đai xanh, khắc phục những tồn tại của quá trình đô thị hóa là giúp người nông dân vẫn có việc làm, vẫn tạo ra được của cải vật chất trên loại đất này. Có thể nói vành đai xanh là cầu nối giữa thành thị và nông thôn, giúp cân bằng giữa quá trình đô thị hóa và nông thôn hóa.

Vành đai xanh và những vấn đề liên quan

Những lưu ý khi quy hoạch vành đai xanh đô thị

Khi quy hoạch các vành đai xanh đô thị, chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây. Đầu tiên vành đai xanh là một trong những yếu tố quan trọng giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ không khí cho khu vực đô thị. Do đó việc lựa chọn địa điểm quy hoạch, sử dụng và cải tạo nó như thế nào là một điều cực kì quan trọng và cần được tính toán kỹ lưỡng.

Chung cư đáng sống nhất Hà Nội: Đâu mới xứng danh là “nơi đáng sống”?

Thứ hai, vì nó là cầu nối giữa sự phát triển của đô thị và nông thôn vì vậy cần được đồng bộ hóa trong quá trình sản xuất kinh doanh cũng như các chương trình xã hội để khẳng định được vai trò và địa phận không được xâm phạm của vành đai này. Cuối cùng, cần nâng cao ý thực của người dân trong việc hiểu rõ vai trò quan trọng của nó và tích cực bảo vệ và phát triển các vành đai
xanh ven đô thị.

Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của vành đai xanh trong cuộc sống hiện đại của chúng ta hiện nay.