Hướng dẫn cách vẽ đồng phục học sinh đơn giản, dễ ứng dụng

Để có được một mẫu đồng phục học sinh đẹp, mọi người thường sử dụng dịch vụ thiết kế đồng phục theo yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự vẽ và tạo mẫu đồng phục theo ý tưởng của mình, cũng hoàn toàn có thể. Để giúp bạn, chúng ta hãy tham khảo các bước vẽ đồng phục học sinh đơn giản dưới đây.

Cách vẽ đồng phục học sinh theo từng cấp học

Có nhiều cách vẽ đồng phục học sinh khác nhau để bạn tham khảo. Phân chia đồng phục học sinh thành từng cấp học là cách được nhiều người lựa chọn nhất. Mỗi cấp học sẽ có cách thiết kế đồng phục khác nhau, chỉ cần qua vài nét cơ bản là đã có thể phác thảo nhanh chóng.

Cách vẽ đồng phục học sinh cho khối cấp 1

Đồng phục cho học sinh cấp 1 khá đơn giản, ai cũng có thể thử sức được. Dưới đây là cách vẽ đồng phục học sinh cho học sinh cấp 1 chi tiết từng bước để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Lên ý tưởng cho đồng phục học sinh cấp 1. Từng mẫu đồng phục cho nam và nữ phải lên cấu trúc cơ bản cần phải có những gì.
 • Bước 2: Phác thảo các hình khối để tạo thành cơ thể người hoàn chỉnh đầy đủ các bộ phận. Lưu ý vẽ phác thảo dựa trên chiều cao và hình thể của trẻ em độ tuổi 6 – 10.
 • Bước 3: Cần chia tỷ lệ cơ thể hài hoà và tạo các đường phác thảo ở những khu vực như hông, eo, vai.
 • Bước 4: Vẽ đồng phục dựa trên những ý tưởng đã lên từ trước. Có thể thêm các hoạ tiết trang trí như nơ, cà vạt, đường kẻ sọc, đường viền, nếp gấp… để mẫu đồng phục thêm sinh động.
 • Bước 5: Khi đã hoàn tất mẫu phác thảo, bạn có thể tô màu lên để mẫu đồng phục được hoàn thiện 100%.

Cách vẽ đồng phục học sinh cho bậc trung học cơ sở

Cách vẽ đồng phục học sinh cho lớp cấp 2 sẽ không có nhiều khác biệt so với học sinh cấp 1. Tuy nhiên, đây là độ tuổi các em học sinh có sự phát triển về vóc dáng và hình thể, vì thế khi phác thảo cần phải lưu ý về vấn đề này. Cách vẽ đồng phục học sinh chi tiết như sau:

 • Bước 1: Lên ý tưởng chi tiết về mẫu đồng phục học sinh cấp 2 định sử dụng, màu sắc, kiểu dáng, các phụ kiện đi kèm…
 • Bước 2: Phác thảo chi tiết hình dáng cơ thể người, chú ý vào các phần như ngực, eo, hông và vai. Cần vẽ phác thảo hình dáng của học sinh nam và nữ riêng bởi lúc này cơ thể đã có sự khác biệt rõ ràng về vóc dáng.
 • Bước 3: Vẽ đè lên mẫu phác thảo cơ thể người trước đó các trang phục như áo sơ mi, chân váy, quần tây, giày… Phối thêm các chi tiết nhỏ ở cổ áo, túi áo, túi quần, cúc khuy…
 • Bước 4: Phối màu cho bản thô để hoàn thiện sản phẩm. Bạn có thể nhờ đến các dịch vụ thiết kế đồng phục cấp 2 theo yêu cầu để sản phẩm thêm hoàn thiện và phù hợp.

Cách vẽ đồng phục học sinh khối trung học phổ thông

So với những cấp học khác, cách vẽ đồng phục học sinh cấp 3 cũng không quá khó. Quan trọng là bạn phải tìm được ý tưởng thiết kế đồng phục sao cho phù hợp với môi trường học tập và nội quy mà nhà trường đưa ra. Cụ thể về cách vẽ đồng phục học sinh khối trung học phổ thông như sau:

 • Bước 1: Lên ý tưởng về đồng phục định vẽ như ở khối cấp 1 và cấp 2.
 • Bước 2: Phác thảo lại hình dáng cơ thể của học sinh nam và nữ bằng những đường cong và đường thẳng. Cần đo tỷ lệ chính xác để khi vẽ thêm đồng phục vào sẽ chất lượng hơn.
 • Bước 3: Vẽ lồng ghép thiết kế áo, quần và các phụ kiện đi kèm như nơ, cà vạt, hoạ tiết, phù hiệu… Các chi tiết phải được vẽ một cách mềm mại, có đường cong và chiều sâu.
 • Bước 4: Kết hợp màu sắc hài hòa dựa trên ý tưởng ban đầu mà bạn muốn hướng đến.

Chi tiết cách vẽ đồng phục học sinh cho nam và nữ phong cách anime

Với những ai có năng khiếu về hội hoạ và muốn nâng cấp cho các bản phác thảo đồng phục của mình, có thể thử sức với phong cách anime. Đồng phục học sinh anime khá cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ có được những mẫu đồng phục hoàn chỉnh cực đẹp và chất lượng. Dưới đây là cách vẽ đồng phục học sinh anime cụ thể:

Cách vẽ đồng phục học sinh nam anime

Nam sinh trong anime thường có cơ thể cao lớn và cân đối, vì thế khi khoác lên mình bộ đồng phục rất đẹp và tạo cảm giác trưởng thành. Cách vẽ đồng phục học sinh nam để bạn tham khảo như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên vẽ các đường thẳng và đường ngang để phác thảo cơ bản về cấu trúc của đồng phục.
 • Bước 2: Vẽ đường viền trung tâm bằng những đường cong mềm mại để tạo kiểu dáng sơ bộ.
 • Bước 3: Chú ý tập trung phác hoạ đồng phục ở các phần quan trọng như cổ, tay, vai và phần thân.
 • Bước 4: Thêm vào các phụ kiện như nắp túi áo, túi quần, hàng khuy cài… Thêm một vài đường nếp gấp để tạo sự sinh động cho mẫu đồng phục học sinh nam.
 • Bước 5: Lên màu và chỉnh sửa lại.

Vẽ đồng phục phong cách anime cho nữ sinh

Cách vẽ đồng phục học sinh nữ anime sẽ hơi phức tạp hơn so với đồng phục cho nam sinh. Tuy nhiên, cũng không tốn quá nhiều thời gian. Để có ý tưởng về đồng phục nữ sinh, bạn có thể xem các bộ phim anime chủ đề học đường của Nhật Bản. Dưới đây là các bước vẽ đồng phục học sinh nữ anime:

 • Bước 1: Lên ý tưởng cụ thể về mẫu đồng phục nữ sinh định vẽ phác thảo.
 • Bước 2: Vẽ phần cổ, tay, thân và vai của áo đồng phục trước. Lưu ý ở những bộ phận này cần sử dụng nhiều đường cong và đường góc để phác hoạ hoàn chỉnh áo đồng phục vừa vặn với dáng người.
 • Bước 3: Phác hoạ chân váy bằng các đường cong, đường thẳng và đường viền. Để tăng độ bồng bềnh cho váy có thể sử dụng nét thanh đậm, các đường thẳng dọc vạt áo.
 • Bước 4: Nhìn lại mẫu phác thảo, tô điểm thêm các chi tiết ở ngực, thắt lưng, đường xếp ly cho chân váy giúp đồng phục thêm sinh động.
 • Bước 5: Tô màu theo ý tưởng đã lên trước đó, không nên sử dụng những màu sắc quá lòe loẹt hay kết hợp nhiều màu sắc sẽ rất rối mắt.

Vậy là bạn đã có những gợi ý và hướng dẫn về cách vẽ đồng phục học sinh. Nếu cần tư vấn thêm về mẫu thiết kế, hãy liên hệ với chúng tôi qua Trang Tin Đời Sống. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24.

Rate this post